Tiêm kích F-16 NATO đã lên đường sang Ukraine

Thứ Năm, 11/07/2024, 05:50

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken thông báo, những chiếc tiêm kích F-16 đầu tiên đang được Đan Mạch và Hà Lan chuyển sang Ukraine để giúp Kiev "tự vệ hiệu quả".

Phát biểu bên lề hội nghị thượng đỉnh kỷ niệm 75 năm thành lập NATO ở Washington (Mỹ) ngày 10/7, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken xác nhận "tiêm kích F-16 ngay lúc này đang được chuyển từ Đan Mạch và Hà Lan đến Ukraine" để giúp Kiev "tự vệ hiệu quả trước cuộc chiến của Nga", Reuters đưa tin.

Tiêm kích F-16 đang trên đường sang Ukraine -0
Tiêm kích F-16 dùng để huấn luyện binh sĩ Ukraine ở Romania. Ảnh: Reuters

"Những chiếc tiêm kích đó sẽ bay trên bầu trời Ukraine trong mùa Hè này", ông Blinken nói thêm, nhưng không cung cấp thông tin chi tiết về số lượng F-16 được chuyển giao.

Trong bài đăng cùng ngày trên mạng xã hội X, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky gửi lời cám ơn tới Mỹ, Đan Mạch và Hà Lan đã giúp "tăng cường lực lượng không quân Ukraine bằng máy bay F-16". "Điều đó sẽ khiến khả năng tấn công của Nga giảm xuống", ông Zelensky nêu.

Ukraine từ lâu đề nghị phương Tây cung cấp tiêm kích F-16 hiện đại do Mỹ sản xuất để phục vụ nỗ lực phản công. Nước này thừa hưởng lượng đáng kể máy bay quân sự sau khi Liên Xô sụp đổ, nhưng chúng hoặc đã bị hư hỏng, hoặc bị Nga bắn hạ sau gần hai năm rưỡi giao tranh.

Năm 2023, Mỹ đã cấp phép để các nước NATO chuyển giao F-16 cho Ukraine. Hà Lan, Na Uy, Đan Mạch và Bỉ sau đó cam kết viện trợ Kiev hàng chục chiếc F-16. Đầu tháng 7/2024, Bộ Quốc phòng Hà Lan thông báo đã nhận các giấy phép cần thiết để bắt đầu chuyển F-16 sang Ukraine.

Từ Moscow, các quan chức Nga khẳng định, sự xuất hiện của F-16 là sự leo thang nghiêm trọng, nhưng không giúp thay đổi cục diện chiến trường theo hướng có lợi cho Ukraine. Quân đội Nga thời gian qua tăng cường không kích các sân bay quân sự dự kiến tiếp nhận F-16 của Ukraine.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tháng 3/2024 cảnh báo, trong trường hợp Ukraine nhận được tiêm kích F-16 do Mỹ sản xuất, các "nước thứ ba" không được cho phép chúng cất cánh trên sân bay của họ. "Nếu chúng được sử dụng từ sân bay của nước thứ ba, chúng sẽ trở thành mục tiêu hợp pháp của chúng tôi, bất kể mục tiêu đó ở đâu", Tổng thống Putin nêu rõ.

Thái Hà
.
.
.