Thụy Điển tiến gần hơn đến việc gia nhập NATO

Thứ Tư, 27/12/2023, 09:24

Ủy ban đối ngoại của Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ ngày 26/12 (giờ địa phương) đã phê chuẩn đề nghị trở thành thành viên NATO của Thụy Điển, một động thái quan trọng hướng tới việc mở rộng liên minh quân sự sau 19 tháng trì hoãn.

Thụy Điển tiến gần hơn đến việc gia nhập NATO  -0
Ảnh minh họa Reuters. 

Theo hãng tin Reuters, ủy ban này đã tiến hành bỏ phiếu sau hơn 4 tiếng tranh luận về nhiều vấn đề. Cuộc bỏ phiếu bị trì hoãn từ hồi giữa tháng 11 sau cuộc tranh luận đầu tiên. Đảng Công lý và Phát triển (AK) của Tổng thống Tayyip Erdogan chiếm đa số tại ủy ban.

Bước tiếp theo là bỏ phiếu tại Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ, nơi đảng của ông Erdogan cũng chiếm đa số. Dự kiến, đề xuất này cũng ​​sẽ được thông qua trong một vài tuần tới. Ông Erdogan sau đó sẽ ký thành luật, kết thúc chuỗi ngày trì hoãn khiến nhiều đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ thất vọng.

Người đứng đầu ủy ban, Fuat Oktay, lại không đặt nhiều kỳ vọng rằng đề xuất có thể dễ dàng được thông qua tại Quốc hội.

Trong một tuyên bố có liên quan, Ngoại trưởng Thụy Điển Tobias Billstrom cho biết Thụy Điển hoan nghênh động thái này và mong muốn được gia nhập NATO.

Ông Boris Ruge, Trợ lý Tổng thư ký NATO về các vấn đề chính trị và chính sách an ninh, nhấn mạnh sự chấp thuận của ủy ban là “tin tuyệt vời”.

Tổng thống Erdogan đã phản đối yêu cầu gia nhập liên minh NATO của cả Thụy Điển và Phần Lan hồi tháng 5/2022 với lý do hai nước này bảo vệ những đối tượng mà Thổ Nhĩ Kỳ coi là khủng bố.

Thụy Điển tiến gần hơn đến việc gia nhập NATO  -0
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan gửi đề xuất lên Quốc hội nước này từ tháng 10. Ảnh AP.

Thổ Nhĩ Kỳ đã phê chuẩn đề xuất của Phần Lan vào tháng 4, nhưng vẫn để Thụy Điển vào “danh sách chờ” cho đến khi nước này thực hiện thêm các bước để trấn áp các thành viên địa phương của Đảng Công nhân người Kurd (PKK), nhóm mà Liên minh Châu Âu và Mỹ cũng liệt vào danh sách nhóm khủng bố.

Đáp lại, Stockholm đã đưa ra một dự luật chống khủng bố mới quy định việc trở thành thành viên của một tổ chức khủng bố là bất hợp pháp.

Trong khi Hungary, thành viên NATO cũng chưa phê chuẩn tư cách thành viên của Thụy Điển, Thổ Nhĩ Kỳ được coi là “rào cản” chính trong việc bổ sung quốc gia Scandinavi này vào liên minh quân sự và tăng cường phòng thủ ở khu vực Biển Baltic.

Duy Tiến
.
.
.