Thước đo lạm phát ưa thích của FED giảm đáng kể trong hơn 2 năm

Thứ Bảy, 29/07/2023, 07:26

Bộ Thương mại Mỹ hôm 28/7 (giờ địa phương) cho biết, PCE - một chỉ số chính về lạm phát của nước này đã giảm trong tháng 6 xuống mức thấp nhất trong hơn 2 năm, dù vẫn cao hơn mục tiêu của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

Thước đo lạm phát ưa thích của FED giảm đáng kể trong hơn 2 năm -0
Chủ tịch FED Jerome Powell để ngỏ khả năng ngừng tăng lãi suất trong tháng 9. Ảnh: Getty.

Thông báo mới nhất của Bộ Thương mại Mỹ cho biết, PCE - chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân, vốn là thước đo lạm phát ưa thích của FED, trong tháng 6 tăng 3,0% so với cùng kỳ năm trước, nhưng giảm đáng kể so với mức tăng 3,8% ghi nhận hồi tháng 5 và là mức tăng theo năm thấp nhất kể từ tháng 3/2021.

Trong khi đó, chỉ số PCE lõi (không bao gồm thực phẩm và năng lượng), tăng 4.1%, thấp hơn dự báo 4.2%. Đây là mức thấp nhất kể từ tháng 9/2021 và thấp hơn mức 4.6% của tháng 5 vừa qua. 

George Mateyo, Giám đốc đầu tư tại Key Private Bank nhận định: “FED và nhà đầu tư sẽ cảm thấy thoải mái với các số liệu này, vì chúng cho thấy mối đe doạ từ lạm phát đang giảm dần và do đó FED hoàn toàn có thể tạm ngưng nâng lãi suất”.

Trước đó, với áp lực chi phí sinh hoạt leo thang trong năm qua, FED đã nhanh chóng nâng lãi suất để giảm nhu cầu và kiềm chế giá cả. Sau cuộc họp diễn ra trong 2 hôm 25-26/7, FED đã tăng lãi suất thêm 0,25%, lên 5.25%-5.5%, cao nhất trong hơn 22 năm. Đây là lần tăng lãi suất thứ 11 trong 12 cuộc họp gần nhất của FED. 

Trong cuộc họp báo sau tuyên bố nâng lãi suất, Chủ tịch FED Jerome Powell cho biết, dù lạm phát đã hạ nhiệt đáng kể so với mức đỉnh, nhưng cuộc chiến vẫn chưa kết thúc. “Lạm phát đã hạ nhiệt phần nào kể từ giữa năm 2022. Tuy nhiên, chặng đường kéo giảm lạm phát về 2% vẫn còn xa”, ông Powell chia sẻ.

Chủ tịch FED nhấn mạnh, cơ quan này có thể nâng lãi suất nếu dữ liệu chỉ ra rằng họ cần phải làm vậy, nhưng cũng có thể tạm ngưng. "Chúng tôi sẽ đưa ra đánh giá cẩn trọng ở từng cuộc họp. Các động thái thắt chặt tiền tệ của chúng tôi vẫn chưa tác động hoàn toàn tới nền kinh tế”, ông Powell thông tin.

Kim Khánh
.
.
.