Thủ tướng Slovakia nguy kịch vì trúng đạn, toàn châu Âu rúng động

Thứ Tư, 15/05/2024, 22:15

Văn phòng chính phủ Slovakia ngày 15/5 xác nhận Thủ tướng nước này Robert Fico đã bị bắn trọng thương và hiện đã nhập viện trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng.

Khoảnh khắc Thủ tướng Slovakia bị ám sát. Nguồn: France 24

Reuters đưa tin, ông Robert Fico được đưa đến bệnh viện trung tâm thành phố Handlova trong tình trạng chảy nhiều máu, sau đó được trực thăng đưa đến thành phố Banska Bystrica để điều trị khẩn cấp.

Một nhân chứng kể lại rằng anh đã nghe thấy nhiều tiếng súng nổ sau cuộc họp của Thủ tướng với các bộ trưởng ở Handlova, phía Đông Bắc thủ đô Bratislava. Theo nhân chứng này, cảnh sát đã bắt giữ một người đàn ông ngay tại hiện trường.

Trong diễn biến mới nhất, Văn phòng chính phủ Slovakia cho biết trong một tuyên bố: “Một vụ ám sát nhằm vào Thủ tướng Robert Fico đã được thực hiện hôm nay tại cuộc họp nội các diễn ra ở Handlova”.

Thủ tướng Slovakia Robert Fico nhập viện khẩn cấp sau vụ ám sát -0
Lực lượng an ninh đưa Thủ tướng đến bệnh viện sau khi vụ ám sát xảy ra. Ảnh: Reuters

“Hiện tại, Thủ tướng đang được chuyển bằng trực thăng đến Banska Bystrica, vì sẽ mất quá nhiều thời gian để đến Bratislava do cần phải có một sự can thiệp khẩn cấp", thông báo của Văn phòng chính phủ Slovakia nêu rõ.

Trước đó, dịch vụ khẩn cấp Slovakia cho biết họ đã nhận được thông tin về một người đàn ông bị bắn ở Handlova vào khoảng 2h30 chiều 15/5 (giờ địa phương) và nhận yêu cầu điều trực thăng cấp cứu tới vận chuyển một bệnh nhân 59 tuổi.

Trong khi đó, Đài truyền hình TA3 đưa tin, vị Thủ tướng 59 tuổi bị bắn bên ngoài tòa nhà diễn ra cuộc họp nội các, khi đang nói chuyện với một số người. Theo TA3, sau 4 tiếng súng nổ, ông Fico trúng đạn ở vùng bụng và ngã xuống mặt đất.

Thủ tướng Slovakia Robert Fico nhập viện khẩn cấp sau vụ ám sát -0
Một nghi phạm bị bắt giữ ngay lập tức. Ảnh: Reuters

Ngay sau vụ tấn công, Tổng thống Slovakia Zuzana Caputova đã lập tức lên tiếng trên mạng xã hội X: "Tôi hoàn toàn sốc trước cuộc tấn công tàn bạo ngày hôm nay nhằm vào Thủ tướng Slovakia Robert Fico, điều mà tôi lên án bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất có thể".

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen trong một bài đăng cũng đã lên án vụ tấn công và nhấn mạnh rằng: "Những hành động bạo lực như vậy không có chỗ đứng trong xã hội của chúng ta và làm suy yếu nền dân chủ, lợi ích chung quý giá nhất của chúng ta".

Về phần mình, Thủ tướng Đức Olaf Scholz bày tỏ: "Tin tức về vụ ám sát hèn nhát nhằm vào Thủ tướng Slovakia Fico khiến tôi vô cùng sốc. Bạo lực chắc chắn không có chỗ đứng trong nền chính trị châu Âu."

Thủ tướng Áo Karl Nehammer cũng chia sẻ: "Sự thù ghét và bạo lực không được phép tồn tại trong các nền dân chủ của chúng ta và phải được đấu tranh với quyết tâm cao nhất".

Bảo Hân
.
.
.