Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nộp đơn từ chức

Thứ Ba, 14/05/2024, 06:22

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long hôm 13/5 gửi thư lên Tổng thống Tharman Shanmugaratnam thông báo ý định từ chức vào ngày 15/5.

Trong thư gửi Tổng thống Tharman Shanmugaratnam, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nêu rõ: "Tôi viết thư để thông báo với ngài rằng tôi dự định từ chức thủ tướng vào ngày 15/5. Chính phủ của tôi cũng sẽ từ chức cùng ngày". 

Bức thư này là một thủ tục chính thức trong tiến trình chuyển giao quyền lãnh đạo của Singapore sau thông báo vào tháng trước, rằng Phó Thủ tướng Lawrence Wong (51 tuổi), sẽ tuyên thệ nhậm chức thủ tướng vào ngày 15/5.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nộp đơn từ chức -0
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long (trái) và người kế nhiệm Lawrence Wong. Ảnh: STRAITSTIMES

Theo ông Lý Hiển Long, sau đại dịch COVID-19, ngày 14/4/2022, các thành viên đảng Hành động Nhân dân (PAP) tại quốc hội đã họp và nhất trí tán thành ông Lawrence Wong sẽ giữ chức thủ tướng. "Giờ đây, hai năm trôi qua, ông ấy đã sẵn sàng lãnh đạo Singapore”, bức thư có đoạn.  

Tổng thống Tharman cũng gửi thư đáp lại ông Lý Hiển Long, thông báo sẽ bổ nhiệm ông Lawrence làm tân thủ tướng vào ngày 15/5, đồng thời cảm ơn ông Lý Hiển Long đã phụng sự đất nước suốt 4 thập kỉ, trong đó có 20 năm trên cương vị thủ tướng. 

Tổng thống Singapore cho biết thêm, ông Wong có ý định bổ nhiệm ông Lý Hiển Long làm bộ trưởng cấp cao. "Tôi chắc rằng kinh nghiệm cùng lời khuyên của ông sẽ giúp đỡ đội ngũ lãnh đạo mới của khi họ bước sang giai đoạn lịch sử tiếp theo và tạo nên một Singapore thậm chí còn tốt đẹp hơn", ông Tharman viết.

Chiều 13/5, sau khi Thủ tướng Lý Hiển Long nộp đơn từ chức, ông Wong đã tổ chức họp báo công bố danh sách nội các mới. Theo đó, bản thân ông Wong sẽ tiếp tục lãnh đạo Bộ Tài chính sau khi nhậm chức thủ tướng.

Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Gan Kim Yong được bổ nhiệm làm Phó Thủ tướng Singapore. Ông Gan sẽ vẫn kiêm nhiệm chức Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp, đồng thời đảm nhận vai trò Chủ tịch Cơ quan Tiền tệ Singapore và chịu trách nhiệm về Nhóm Chiến lược trong Văn phòng Thủ tướng. Phó Thủ tướng đương nhiệm Heng Swee Keat sẽ tiếp tục giữ chức vụ này.

Được biết, ông Lawrence Wong có bố làm quản lý bán hàng cho công ty tư nhân còn mẹ từng là giáo viên. Ông du học tại Mỹ bằng học bổng Chính phủ Singapore và về nước làm công chức từ năm 1997.

Ông từng giữ chức giám đốc Cơ quan Thị trường Năng lượng Singapore trước khi trở thành thư ký riêng cho ông Lý Hiển Long. Năm 2011, ông được bầu vào quốc hội, rồi được bổ nhiệm làm quốc vụ khanh giáo dục và quốc phòng.

Ông tái đắc cử ghế nghị sĩ trong hai kỳ tổng tuyển cử năm 2015 và 2020 và được bổ nhiệm với những vị trí bộ trưởng khác nhau. Khi đại dịch COVID-19 bùng phát năm 2020, ông được chọn làm đồng chủ nhiệm ủy ban ứng phó COVID-19, khiến tần suất xuất hiện trên truyền thông của ông tăng vọt. Giới chuyên gia đánh giá, giai đoạn này là cú hích quan trọng đối với sự nghiệp của ông Lawrence Wong.

Kim Khánh
.
.
.