Thủ tướng Israel vừa nhậm chức, Iran tập trận rầm rộ

Thứ Sáu, 30/12/2022, 08:04

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cam kết xây dựng năng lực quân sự của đất nước và xác định một trong những ưu tiên hàng đầu của ông là ngăn chặn chương trình hạt nhân Iran.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 29/12 tuyên thệ nhậm chức và công bố chương trình nghị sự nhiệm kỳ tới, ngay sau khi quốc hội Israel, được biết đến với tên gọi Knesset, bỏ phiếu thông qua chính phủ mới do ông thành lập với tỷ lệ 63 phiếu thuận, 54 phiếu chống, Reuters đưa tin.

Thủ tướng Israel vừa nhậm chức, Iran tập trận rầm rộ -0
Ông Benjamin Netanyahu. Ảnh: AP

"Đây là lần thứ 6 tôi đại diện cho một chính phủ và tôi đang muốn nhận được sự ủng hộ của quốc hội. Tôi vẫn vô cùng phấn khích như lần đầu tiên", ông Netanyahu nói trước khi Knesset bỏ phiếu.

Theo lời nhà lãnh đạo Israel, ông vạch ra 3 nhiệm vụ chính cho chính phủ mới, đầu tiên là ngăn chặn chương trình hạt nhân của Iran; sau đó là phát triển cơ sở hạ tầng đất nước; và củng cố hệ thống luật pháp, tăng cường trật tự.

Để đạt những mục tiêu đó, ông Netanyahu muốn "đảm bảo ưu thế quân sự của Israel trong khu vực". Ông cũng kỳ vọng "chấm dứt đối đầu với khối Arab" dựa trên nền tảng là các thỏa thuận bình thường hóa do Mỹ làm trung gian với Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Bahrain và Morocco.

Ông Netanyahu trở lại vị trí Thủ tướng Israel 14 tháng kể từ khi bị lật đổ. Vị chính trị gia này từng nắm quyền từ 1996 đến 1999 và từ 2009 đến 2021. Ông sẽ tiếp tục phải hầu tòa liên quan đến cáo buộc tham nhũng, nhưng ông bác bỏ mọi nghi vấn nhắm vào mình.

Thủ tướng Israel vừa nhậm chức, Iran tập trận rầm rộ -0
Máy bay không người lái được kích hoạt từ sàn tàu chiến của Iran. Ảnh: AP

Cùng thời điểm Thủ tướng Israel nhậm chức, quân đội Iran thông báo tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn ở Eo biển Hormuz, với sự xuất hiện của nhiều khí tài cơ giới như chiến hạm, tàu ngầm, máy bay không người lái (UAV) và oanh tạc cơ chiến lược.

Eo biển Hormuz là tuyến hàng hải chiến lược ở vùng Vịnh, nơi trung chuyển 1/5 sản lượng dầu toàn cầu. Iran khẳng định cuộc tập trận là lời nhắc nhở tới các quốc gia trong khu vực về năng lực đảm bảo an ninh của Tehran.

Thái Hà
.
.
.