Thủ tướng Hungary nói Ukraine còn cách EU "nhiều năm ánh sáng"

Chủ Nhật, 19/11/2023, 16:09

Thủ tướng Hungary cho rằng Liên minh châu Âu (EU) cần thiết phải thay đổi, trong đó bao gồm việc "sửa chữa" những sai lầm trong đàm phán với Ukraine về việc gia nhập liên minh này.

Thủ tướng Hungary
Thủ tướng Hungary Viktor Orban. Ảnh: Reuters

Reuters ngày 19/11 đưa tin, phát biểu tại một sự kiện một ngày trước đó, Thủ tướng Hungary Viktor Orban tuyên bố nước này phản đối "mô hình châu Âu" hiện nay vốn được xây dựng ở Brussels, và rằng EU cần phải được thay đổi thay vì bị loại bỏ. 

“Tôi tin tưởng sâu sắc rằng chúng ta phải nói 'không' với mô hình châu Âu hiện nay. Chúng ta phải nói 'không' bởi vì nó không bền vững, không có tương lai. Tôi tin rằng hiện tại mô hình này đang phá hủy châu Âu và đang dẫn liên minh đến tình trạng tồi tệ hơn. Chúng ta không được rời bỏ EU mà phải thay đổi", ông nhấn mạnh.

Ông Orban cũng một lần nữa nhắc lại sự phản đối của chính phủ Hungary trong vấn đề đàm phán với Ukraine về việc nước này gia nhập EU. "Sửa chữa lời hứa sai lầm (của EU) về việc bắt đầu đàm phán (với Ukraine về tư cách thành viên EU) cũng sẽ là nhiệm vụ của chúng tôi, vì Ukraine hiện đã cách xa EU nhiều năm ánh sáng", ông bày tỏ. 

Trước đó, hôm 10/11, Thủ tướng Hungary cũng nói rằng các cuộc đàm phán về tư cách thành viên của Ukraine sẽ không được bắt đầu và tuyên bố đó là lập trường rõ ràng của Hungary, sau khi cho rằng việc gửi tiền và viện trợ quân sự của EU cho Ukraine đã thất bại.

Dự kiến tháng 12 tới, các nước EU sẽ quyết định về việc có cho phép Ukraine bắt đầu quá trình đàm phán gia nhập khối hay không. Vấn đề này đòi hỏi sự nhất trí của toàn bộ 27 quốc gia thành viên, bao gồm Hungary. Hungary đã bày tỏ quan điểm phản đối Ukraine gia nhập EU và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Linh Chi
.
.
.