Thủ tướng Áo: Cần dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt Nga để Ukraine xuất khẩu lúa mì

Thứ Bảy, 28/05/2022, 10:01

Tổng thống Vladimir Putin "gửi tín hiệu" Nga sẵn sàng cho phép xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine qua các cảng biển, đồng thời tiến hành đàm phán với Kiev về vấn đề trao đổi tù binh.

TASS cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 27/5 đã có cuộc thảo luận qua điện thoại với Thủ tướng Áo Karl Nehammer về tình hình chiến sự ở Ukraine và cách thức giảm thiểu nguy cơ một cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu.

2605-putin.jpeg -0
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS

Theo thông cáo của Điện Kremlin, ông Putin nhấn mạnh, "những nỗ lực đổ lỗi cho Nga về tình hình khó khăn trong việc vận chuyển ngũ cốc trên toàn thế giới là vô căn cứ". Phía Nga cho rằng nguyên nhân chính là các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Phía Nga cũng kêu gọi Ukraine dọn sạch mìn mà nước này triển khai tại các cảng biển, bởi đây là yếu tố tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho tàu bè, nhất là tàu thương mại vận chuyển ngũ cốc.

Trong khi đó, Thủ tướng Áo Karl Nehammer nhấn mạnh, Tổng thống Putin đã "gửi tín hiệu" sẵn sàng cho phép xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine qua các cảng biển, song các nước phương Tây cần phải dỡ bỏ bớt các lệnh trừng phạt chống Nga, Reuters đưa tin.

Nhà lãnh đạo Áo cho biết thêm, ông Putin đã cam kết sẽ không có các hành động khác tại các cảng biển này và hoàn toàn hiểu rõ về những nguy cơ tiềm ẩn từ một cuộc khủng hoảng an ninh lương thực toàn cầu.

Ngoài ra, Tổng thống Putin còn ngỏ ý sẵn sàng thảo luận lại với Kiev về việc trao đổi tù binh và cho phép Hội Chữ thập Đỏ quốc tế tiếp cận tù binh chiến tranh. Ông chủ Điện Kremlin yêu cầu Kiev cũng phải có các động thái tương tự.

Thủ tướng Áo Nehammer hồi tháng 4/2022 là người đứng đầu chính phủ một nước phương Tây đầu tiên tới thăm Moscow kể từ khi nổ ra cuộc xung đột tại Ukraine. Ông Nehammer gọi cuộc điện đàm mới nhất với ông Putin là "rất tích cực và nghiêm túc".

Thủ tướng Nehammer cũng nói Tổng thống Putin khẳng định Nga sẽ đáp ứng các cam kết cung cấp khí đốt cho Áo. "Ông ấy đề cập đến vấn đề này và nói rằng tất cả lô hàng khí đốt sẽ được chuyển giao đầy đủ", ông Nehammer nói.

Sau 3 tháng chiến sự Nga kiểm soát gần như toàn diện các khu vực bờ biển của Ukraine. Moscow từ hôm 25/5 thông báo sẽ mở hành lang nhân đạo trên biển Azov và biển Đen để tàu bè di chuyển, song không nhắc tới khả năng cho phép Ukraine xuất ngũ cốc.

Nga và Ukraine là hai nhà xuất khẩu nông sản hàng đầu thế giới, nhất là lúa mì, khi chiếm tới 1/3 nguồn cung toàn cầu, theo RTE. Kiev cũng là bên cung cấp lượng lớn ngô, lúa mạch, dầu hướng dương và dầu hạt cải ra thị trường quốc tế.

Sự thiếu hụt nguồn cung từ Ukraine khiến giá cả nhiều mặt hàng leo thang, nhất là trong bối cảnh Nga bị hạn chế xuất khẩu do các lệnh trừng phạt, mùa màng bất lợi ở Bắc Mỹ và Tây Âu, còn Ấn Độ cũng siết xuất khẩu lúa mì vì lí do an ninh.

Thiện Nhân
.
.
.