Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tuyên thệ nhậm chức, bắt đầu nhiệm kỳ thứ 3

Chủ Nhật, 09/06/2024, 21:17

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã chính thức tuyên thệ nhậm chức trong buổi lễ diễn ra ngày 9/6 tại thủ đô New Delhi, đánh dấu nhiệm kỳ thủ tướng thứ 3 của ông với những định hướng mới cho quốc gia đông dân nhất thế giới. 

Theo Times of India, Tổng thống Ấn Độ Droupadi Murmu đã chủ trì lễ tuyên thệ nhậm chức của Thủ tướng Modi, diễn ra tại Rashtrapati Bhavan - Phủ Tổng thống ở thủ đô New Delhi, với sự tham dự của hàng nghìn quan chức, bao gồm lãnh đạo của bảy quốc gia trong khu vực.

Trước đó, hôm 4/6, Liên minh Dân chủ quốc gia (NDA) do đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) của đương kim Thủ tướng Narendra Modi lãnh đạo đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử với 297 ghế, trong đó 240 ghế là của BJP. 

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tuyên thệ nhậm chức trong nhiệm kỳ lịch sử  -0
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: TG

Hôm 7/6, ông Narendra Modi đã chính thức được các nhà lập pháp trong NDA bầu làm Thủ tướng nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp. Đây là lần đầu tiên trong một thập kỷ, đảng BJP của ông Modi phải cần tới sự hỗ trợ của các đảng nhỏ hơn để thành lập chính phủ.

Cùng ngày, Tổng thống Ấn Độ Droupadi Murmu đã chỉ định ông Narendra Modi làm Thủ tướng và đề nghị ông thành lập chính phủ mới để tuyên thệ nhậm chức vào tối 9/6.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tuyên thệ nhậm chức trong nhiệm kỳ lịch sử  -0
Toàn cảnh lễ nhậm chức. Ảnh: ToI

Ông Narendra Modi đã ghi dấu ấn vào lịch sử Ấn Độ, trở thành nhà lãnh đạo đầu tiên trong 60 năm qua đắc cử Thủ tướng Ấn Độ 3 nhiệm kỳ liên tiếp, tính từ giai đoạn cầm quyền dưới thời Thủ tướng đầu tiên của nước Ấn Độ độc lập - Jawaharlal Nehru.

Trong một thập kỷ lãnh đạo Ấn Độ, ông Modi với những chính sách của mình đã mang lại tốc độ tăng trưởng vượt bậc và nâng cao vị thế toàn cầu của Ấn Độ, nhưng cũng đối mặt với những vấn đề như thiếu việc làm, giá cả cao, thu nhập thấp và những bất đồng về tôn giáo.

Các nhà phân tích cho rằng, nhiệm kỳ thủ tướng mới của ông Modi có thể sẽ gặp nhiều thách thức trong việc xây dựng sự đồng thuận giữa các đảng phái, cũng như nỗ lực ổn định nền kinh tế và chất lượng cuộc sống người dân trước những thay đổi của thế giới. 

L.Chi
.
.
.