Thông điệp Năm mới 2023 tràn đầy hy vọng từ các nhà lãnh đạo thế giới

Thứ Hai, 02/01/2023, 08:12

Trong thông điệp Năm mới 2023, các nhà lãnh đạo thế giới cùng truyền đi năng lượng tích cực tới người dân, đồng thời khẳng định sự đoàn kết, tinh thần lạc quan sẽ giúp thế giới vượt qua những thách thức lớn phía trước.

Từ châu Âu, thông điệp Năm mới 2023 dài 9 phút của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gọi năm 2022 là năm của "những quyết định khó khăn nhưng cần thiết và những bước đi lớn", với những sự kiện then chốt đặt nền móng cho tương lai của nước Nga. Ông cảm ơn người dân Nga, giống như trong tất cả các giai đoạn khó khăn trước đây, đã vượt qua một năm đầy bất ổn và nhiều lo lắng, đồng thời bày tỏ tin tưởng Nga sẽ vượt qua mọi thử thách. Ông nói: "Người Nga phải tin rằng nước Nga vẫn là một quốc gia vĩ đại, độc lập và sẽ tiến lên phía trước".

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong bài phát biểu chào mừng năm mới 2023 khẳng định, năm nay sẽ là năm của cải cách hưu trí nhằm đảm bảo sự cân bằng trong hệ thống tài chính của nước Pháp trong những năm tới và thập kỷ tới. Nhà lãnh đạo Pháp cũng đề cập mối quan tâm lớn của nước Pháp trong năm 2023 này: "Bước vào năm nay, một mối quan tâm trước hết mà tôi nghĩ ngay đến là liệu chúng ta có sắp phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng khác hay không. Liệu chúng ta có bị cắt điện không? Nếu chúng ta tiếp tục tiết kiệm năng lượng như chúng ta đã làm trong vài tháng qua và như tôi đã tuyên bố hôm 14/7, chúng ta tiếp tục đưa các lò phản ứng hạt nhân của mình trở lại hoạt động như dự kiến, chúng ta liệu sẽ làm được không? Điều đó nằm trong tầm tay của chúng ta".

Thông điệp Năm mới 2023 tràn đầy hy vọng từ các nhà lãnh đạo thế giới -0
Trong thông điệp Năm mới 2023, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đánh giá thận trọng rằng cần chuẩn bị cho những bất ổn phía trước, dự báo tăng trưởng kinh tế chậm lại. Ảnh: STRAIT TIMES

Trong thông điệp Năm mới được truyền hình trực tiếp, Thủ tướng Đức Olaf Scholz ca ngợi những nỗ lực của người dân trong việc tiết kiệm năng lượng khi đất nước rơi vào vòng xoáy của khủng hoảng năng lượng. Ông kêu gọi người dân Đức "tiếp tục đoàn kết trong năm tới". Thủ tướng Anh Rishi Sunak trong thông điệp Năm mới 2023 hứa hẹn "những điều tốt nhất của nước Anh" sẽ được thể hiện trong những tháng tới, và lễ đăng quang của Vua Charles III vào ngày 6/5/2023 sẽ là sự kiện đoàn kết người dân cả nước. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể người dân, tin tưởng năm 2023 sẽ là "năm của chiến thắng" cho đất nước Ukraine. Mong ước này sẽ trở thành hiện thực, nhưng không phải nhờ vào một phép màu nào cả mà chính là từ nỗ lực, sự đấu tranh, tinh thần tương trợ lẫn nhau cũng như đến từ những tấm lòng nhân đạo.

Tại châu Á, trong thông điệp đầu năm được đọc tại thời điểm chuyển giao năm cũ và năm mới, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã kêu gọi toàn thể người dân cùng đoàn kết vượt qua năm 2023 được đánh giá là không ít khó khăn, thách thức đối với Nhật Bản; nhấn mạnh, 2022 là một năm đầy sóng gió đối với thế giới và Nhật Bản với nhiều vấn đề/sự kiện lớn như: Sự tiếp diễn phức tạp của đại dịch COVID-19 gắn với các chủng mới của biến thể Omicron, xung đột quân sự Nga-Ukraine, khủng hoảng năng lượng toàn cầu, giá cả leo thang, đồng yên suy yếu và cả sự kiện gây chấn động dư luận là cựu Thủ tướng Abe Shinzo bị ám sát...

Trong bối cảnh đó, chính phủ Nhật Bản đã nỗ lực vượt qua khó khăn, đưa đất nước Nhật Bản phát triển đi lên phù hợp với yêu cầu của thời đại thông qua đổi mới chính mình, tận dụng cơ hội do lịch sử tạo ra thay vì "dậm chân tại chỗ".

Trong khi đó, Nhật hoàng Naruhito chúc người dân Nhật Bản cũng như người dân trên toàn thế giới năm mới đầy hy vọng, trong bối cảnh thế giới vừa trải qua một năm biến động do dịch bệnh COVID-19 và xung đột tại Ukraine. Nhật Hoàng Naruhito nhấn mạnh trong năm 2022, người dân trên khắp thế giới đã đối mặt với nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, cũng như tình trạng giá hàng hóa và năng lượng tăng vọt. Nhật Hoàng bày tỏ: "Tôi mong muốn năm mới sẽ là một năm mà mọi người ở Nhật Bản và phần còn lại của thế giới có thể bước đi đầy hy vọng". Nhật Hoàng cũng nhấn mạnh "tầm quan trọng của việc duy trì các cuộc đối thoại nhằm vượt qua những khác biệt về lập trường và nỗ lực hợp tác trong cộng đồng quốc tế".

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long mở đầu thông điệp Năm mới không quên thể hiện sự trân quý những gì đã đạt được trong năm 2022, nhấn mạnh sau gần 3 năm chiến đấu với COVID-19, mọi thứ đang trở lại bình thường. Singapore đã có lễ diễu hành nhân ngày Quốc khánh quy mô lớn đầu tiên kể từ sau đại dịch.

Người dân nước này lại có thể ăn mừng các lễ hội, đoàn tụ với gia đình và bạn bè trong và ngoài nước. Thủ tướng Lý Hiển Long không quên nhắc nhở người dân Singapore duy trì chiến dịch tiêm chủng hiện tại, tự bảo vệ mình bằng các loại vaccine. Ông cũng bày tỏ cảm kích trước sự ủng hộ và tin tưởng của người dân Singapore cũng như những nỗ lực dũng cảm phi thường của những người ở tuyến đầu chống dịch. Trong khi đó, trong thông điệp Năm mới 2023, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha khẳng định tinh thần đoàn kết của người dân Thái Lan sẽ là công cụ đưa đất nước vượt qua những thách thức trong năm tới. Thủ tướng Prayut Chan-o-cha cho rằng năm 2022 là "năm chiến thắng" đối với Thái Lan khi đất nước đã vượt qua nhiều cuộc khủng hoảng. Chiến thắng đầu tiên là đẩy lùi đại dịch COVID-19, người dân đã có thể trở lại với công việc, nhịp sống và gặp gỡ nhau trong trạng thái "bình thường mới".

Đây là kết quả của sự đoàn kết của toàn thể người dân Thái Lan. Chiến thắng thứ hai là duy trì ổn định kinh tế, giảm tác động cả trực tiếp và gián tiếp từ các xung đột địa chính trị quốc tế đối với phúc lợi chung của người dân. Thủ tướng Prayut kêu gọi người dân Thái Lan luôn là "chủ nhà nồng hậu" với bạn bè quốc tế, đồng thời thực hiện đầy đủ nghĩa vụ vì sự phát triển của quốc gia và xã hội.

Cũng trong thông điệp chào đón Năm mới 2023, Nhà vua Thái Lan đã khen ngợi sự nhân hậu và tinh thần đoàn kết của người dân toàn vương quốc để vượt qua đại dịch và thiên tai, đồng thời cầu chúc một năm mới mạnh khỏe, bình an, hạnh phúc tới tất cả mọi người. Trong thông điệp Năm mới 2023 phát trên truyền hình, Vua Maha Vajiralongkorn (Vua Rama X) khẳng định người Thái Lan luôn thể hiện lòng tốt, sự quan tâm và giúp đỡ lẫn nhau khi đối mặt với nghịch cảnh.

Từ châu Phi, trong thời khắc chuyển giao từ năm cũ sang năm mới, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa nhấn mạnh, năm 2022 là một năm đầy chông gai. Đó là một năm mà người dân Nam Phi tiếp tục phải chịu đựng những khó khăn do thất nghiệp, nghèo đói và bất bình đẳng kéo dài. Nhưng hiện tại, nền kinh tế Nam Phi đang phát triển trở lại. Trong năm qua, khoảng 1,5 triệu việc làm mới đã được tạo ra. Tổng thống Nam Phi không quên bày tỏ lòng biết ơn đối với những người Nam Phi đã tận tuỵ phục vụ đất nước trong suốt năm qua như các nhân viên cứu hộ, nhân viên y tế, nhân viên thực thi pháp luật… Vượt lên tất cả là tinh thần lạc quan và tràn đầy hy vọng, Nam Phi đang hướng tới năm mới 2023 với nhiều khởi sắc.

Khổng Hà (tổng hợp)
.
.
.