Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ vai trò hòa giải Nga-Ukraine của tỷ phú Abramovich

Thứ Năm 31/03/2022 17:01

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nói rằng tỷ phú Nga Roman Abramovich đang nỗ lực với sự "chân thành" để chấm dứt xung đột giữa Nga-Ukraine.

Tỷ phú nổi tiếng người Nga Roman Abramovich gây bất ngờ khi ông xuất hiện tại cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ hôm 29/3. Hình ảnh do truyền thông đăng tải cho thấy ông không tham gia phái đoàn nào, mà ngồi ở cuối hội trường đàm phán, cạnh các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ vai trò hòa giải Nga-Ukraine của tỷ phú Abramovich -0
Ông Abramovich ngồi cuối hội trường khi phái đoàn Nga-Ukraine trao đổi. Ảnh: GettyImages
Trước khi đàm phán bắt đầu, ông Abramovich được cho là đã trực tiếp gặp gỡ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tại cung điện Dolmabahce, theo RiaNovosti.

Trả lời báo giới ngày 31/3, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tiết lộ, vị tỷ phú người Nga đã và đang đóng vai trò liên lạc tích cực giữa Moscow và Kiev kể từ khi chiến dịch quân sự của Nga ở quốc gia láng giềng bắt đầu vào ngày 24/2.

Ông Cavusoglu cũng mô tả tỷ phú Abramovich làm việc "chân thành" để chấm dứt giao tranh.

Hãng tin TASS từng dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin Dmitri Peskov cho hay tỷ phú Abramovich có vai trò trong tiến trình đàm phán Nga - Ukraine. Trước đó, ông Abramovich cũng đã tới Belarus để hỗ trợ đàm phán Nga - Ukraine, theo yêu cầu của Kiev.

Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ vai trò hòa giải Nga-Ukraine của tỷ phú Abramovich -0
Ông Abramovich (thứ ba từ trái sang) trò chuyện với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan (thứ hai từ trái sang). Ảnh: RiaNovosti

Cuộc đàm phán Nga - Ukraine với sự tham gia của Abramovich ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là "bước tiến quan trọng nhất" trong nỗ lực ngoại giao giữa hai bên từ trước tới nay, khi Moscow sau đó "giảm triệt để" hoạt động quân sự ở một số khu vực, còn Kiev đã đưa ra những đề xuất rõ ràng hơn về tình trạng trung lập để hạ nhiệt giao tranh.

Sau khi Nga phát động "chiến dịch quân sự" tại Ukraine, các nước phương Tây đã rốt ráo truy lùng tài sản của các tỷ phú Nga để trừng phạt.

Ông Abramovich, 55 tuổi, chủ cũ của câu lạc bộ bóng đá Chelsea, đã bị giới chức Anh và cả Liên minh châu Âu (EU) đóng băng tài sản và cấm đi lại. Theo Forbes, tài sản ròng của Abramovich trước khi bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt là 7,2 tỷ USD.

Trong diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Cavusoglu, tiết lộ, một cuộc đàm phán giữa Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Ukraine Dmytro Kuleba có thể diễn ra trong 2 tuần tới. Ông Cavusoglu từng thu xếp thành công cuộc gặp của Ngoại trưởng Nga-Ukraine cách đây vài tuần.

Thiện Nhân
.
.
.