Thế giới rộn ràng đón Tết Nguyên đán

Thứ Bảy, 21/01/2023, 18:37

Người dân nhiều nước châu Á và các cộng đồng người châu Á trên khắp thế giới sẵn sàng đón Tết Nguyên đán 2023 trong không khí ấm áp và sôi động, trong bối cảnh dịch bệnh đã được kiểm soát.

Thế giới rộn ràng đón năm mới Quý Mão -0
Lễ đón Tết Nguyên đán theo lịch Mặt Trăng được duy trì như một nét đẹp văn hoá tại Việt Nam và nhiều quốc gia, khu vực trên thế giới như Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Hongkong, CHDCND Triều Tiên, Hàn Quốc...; cũng như những nơi có đông đảo cộng đồng người gốc Á sinh sống.
Thế giới rộn ràng đón năm mới Quý Mão -1
Trong khi người Việt coi năm mới 2023 là năm con Mèo (Quý Mão), cộng đồng người Trung Quốc, Hàn Quốc... coi đây là năm con Thỏ.
Thế giới rộn ràng đón năm mới Quý Mão -2
Tại Trung Quốc, do chính sách COVID-19 được nới lỏng, nhiều người dân có cơ hội trở về quê nhà sau khoảng 3 năm hạn chế đi lại nhằm ngăn ngừa dịch bệnh. Trong ảnh là một người dân chờ lên tàu về quê đón Tết trong trang phục bảo hộ ở Bắc Kinh, Trung Quốc.
Thế giới rộn ràng đón năm mới Quý Mão -3
Theo dữ liệu chính thức từ Bộ Giao thông Vận tải Trung Quốc, người dân đã thực hiện hơn 520 triệu chuyến đi trong nước bằng đường bộ, đường sắt, đường thủy và đường hàng không sau 13 ngày đầu tiên của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, cao hơn 351 triệu chuyến cùng kỳ năm 2022 và gấp đôi năm 2021.
Thế giới rộn ràng đón năm mới Quý Mão -4
Tại Thái Lan, không khí đón Tết diễn ra khá tấp nập. Mức chi tiêu trong dịp Tết Nguyên đán 2023 của người dân Thái Lan có thể cao nhất trong 3 năm trở lại đây, đặc biệt trong bối cảnh ngành du lịch nước này đang dần phục hồi. Trong ảnh là tượng một chú Thỏ ở Bangkok.
Thế giới rộn ràng đón năm mới Quý Mão -5
Ở Myanmar, nhiều người dân cũng coi Tết Nguyên đán là một dịp nghỉ lễ quan trọng. Trong ảnh là một nhóm múa lân luyện tập chuẩn bị biểu diễn đón Tết ở Yangon, Myanmar.
Thế giới rộn ràng đón năm mới Quý Mão -6
Người dân mua hoa đón Tết ở Hong Kong, Trung Quốc. Mỗi dịp trước Tết Nguyên đán, nhiều nơi trên khắp Hong Kong thường tổ chức hội chợ hoa Tết, trong đó chợ hoa truyền thống ở Mongkok vẫn là điểm đến yêu thích với với nhiều người dân.
Thế giới rộn ràng đón Tết Nguyên đán -0
Người dân đổ về một ngôi đền ở Hàn Quốc trước thời khắc năm mới đến. Tổng thống Yoon Suk-yeol và Đệ nhất phu nhân Kim Keon Hee hôm nay (21/1) đã gửi thông điệp chúc mừng Tết Nguyên đán tới người dân Hàn Quốc, trong đó cam kết chính phủ nước này sẽ "chăm sóc người dân ân cần và cẩn thận hơn" trong năm mới.
Thế giới rộn ràng đón năm mới Quý Mão -7
Những cây nến khổng lồ được chuẩn bị trước cửa một ngôi đền ở Bogor, Indonesia. 
Thế giới rộn ràng đón năm mới Quý Mão -8
Chủ một cửa hàng đồ lưu niệm ở thủ đô Manila của Philippines giới thiệu một bức tượng hình Thỏ được mạ vàng.
Thế giới rộn ràng đón năm mới Quý Mão -0
Tết Nguyên đán là dịp để người gốc Á cầu chúc và hi vọng về những điều tốt lành, may mắn trong năm mới. Trong ảnh là một phụ nữ làm lễ tại một ngôi đền ở thủ đô Bangkok của Thái Lan.
Thế giới rộn ràng đón Tết Nguyên đán -0
Bữa cơm đoàn viên vào đêm Giao thừa là thời khắc rất quan trọng với mọi thành viên gia đình. Với người Hoa, mâm cơm không thể thiếu món bánh sủi cảo có hình dáng giống thỏi tiền vàng từng dùng vào thời phong kiến. Nhiều gia đình còn cho tiền xu vào trong bánh rồi hấp lên. Nếu ai ăn trúng chiếc bánh có nhân chứa tiền xu, được coi sẽ gặp may mắn cả năm.
Thế giới rộn ràng đón Tết Nguyên đán -1
Các em nhỏ quây quần bên một chú lân trong buổi lễ đón Tết Nguyên đán ở Solo, Indonesia.
Thế giới rộn ràng đón Tết Nguyên đán -0
Các tuyến đường ở một thành phố của Trung Quốc rực rỡ ánh đèn trước thềm năm mới.

Ảnh: GettyImages, Reuters, SCMP

Thái Hà
.
.
.