Thế giới đã ghi nhận 5 triệu ca tử vong vì COVID-19

02:31 02/11/2021

Số ca tử vong vì COVID-19 đã vượt mốc 5 triệu trong ngày 1/11, chưa đầy 2 năm sau khi cuộc khủng hoảng y tế bắt đầu, không chỉ tàn phá những nước nghèo mà còn khiến nhiều nước giàu với hệ thống y tế phát triển phải đau đầu, Al Jazeera đưa tin.

Thế giới đã có 5 triệu ca tử vong vì COVID-19 -0
COVID-19 hiện là nguyên nhân gây tử vong cao thứ ba trên thế giới. Ảnh minh họa AP. 

Mỹ, Liên minh Châu Âu, Anh và Brazil - tất cả các quốc gia có thu nhập trên trung bình hoặc cao - chiếm 1/8 dân số thế giới nhưng lại chiếm gần một nửa tổng số ca tử vong được báo cáo cho đến nay. Chỉ riêng Mỹ đã ghi nhận hơn 740.000 người thiệt mạng, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác, theo thống kê của Đại học Johns Hopkins.

Số ca tử vong này tương đương với dân số của 2 thành phố Los Angeles và San Francisco của Mỹ cộng lại. Con số này sánh ngang với số người thiệt mạng trong các trận chiến giữa các quốc gia kể từ năm 1950, theo ước tính của Viện Nghiên cứu Hòa bình Oslo. Trên phạm vi toàn cầu, COVID-19 hiện là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ ba, sau bệnh tim và đột quỵ.

Dù là một con số đáng kinh ngạc, các chuyên gia vẫn cho rằng số liệu này vẫn chưa cao bằng trên thực tế bởi những hạn chế trong xét nghiệm cũng như nhiều bệnh nhân qua đời mà không đến bệnh viện hay nhận được sự chăm sóc y tế, đặc biệt là ở những nơi nghèo khó trên thế giới.

Các điểm nóng về dịch đã thay đổi trong 22 tháng kể từ khi dịch bắt đầu bùng phát. Hiện nay, đại dịch có diễn biến phức tạp tại Nga, Ukraine và các khu vực khác của Đông Âu, đặc biệt là những nơi có nhiều yếu tố cản trở các nỗ lực tiêm chủng. Tại Ukraine, chỉ 17% dân số trưởng thành được tiêm chủng đầy đủ, trong khi Armenia chỉ tiêm được 7%.

Ấn Độ, bất chấp sự gia tăng đáng sợ của biến thể Delta vào đầu tháng 5, hiện có tỷ lệ tử vong hàng ngày được báo cáo thấp hơn nhiều so với những nước giàu có hơn như Nga, Mỹ hoặc Anh, mặc dù một số chuyên gia bày tỏ không chắc chắn về độ chính xác từ những số liệu của Ấn Độ.

Tiến Dũng
.
.