Thành viên quan trọng của nội các Israel từ chức

Thứ Hai, 10/06/2024, 05:55

Bộ trưởng Israel Benny Gantz tuyên bố từ chức khỏi chính phủ khẩn cấp của Thủ tướng Benjamin Netanyahu ngày 9/6 (giờ địa phương). Ông được coi là người quyền lực và quan điểm trung dung duy nhất trong chính phủ Israel.

Thành viên quan trọng của nội các chiến tranh Israel từ chức  -0
Bộ trưởng Israel Benny Gantz tuyên bố từ chức. Ảnh Reuters. 

Sự ra đi của ông Gantz sẽ không gây ra mối đe dọa nào ngay lập tức cho chính phủ. Tuy nhiên, về lâu dài, điều này có thể có tác động nghiêm trọng, khiến ông Netanyahu phải phụ thuộc vào những người theo đường lối cứng rắn, trong bối cảnh cuộc chiến ở Gaza chưa có hồi kết và có thể leo thang chiến sự với lực lượng Hezbollah ở Lebanon.

Tháng trước, ông Gantz đã đưa ra cho ông Netanyahu “tối hậu thư” là, ngày 8/6 phải đưa ra một chiến lược rõ ràng cho Gaza, nơi Israel đang tiến hành một cuộc tấn công quân sự tàn khốc chống lại nhóm chiến binh Hamas. Ông Netanyahu đã bác bỏ “tối hậu thư” này ngay sau khi nó được đưa ra.

Vào ngày 9/6, ông Gantz cho biết, chính trị đang che mờ các quyết định chiến lược trong nội các của Thủ tướng Netanyahu. Ông nói, việc từ bỏ chính phủ trong khi các con tin bị Hamas bắt giữ trong cuộc tấn công hồi năm 2023 vẫn còn ở Gaza và những người lính đang chiến đấu ở đó là một “quyết định đau đớn”.

Trong một cuộc họp báo trên truyền hình, ông Gantz phát biểu: “Ông Netanyahu đang ngăn cản chúng tôi tiến tới chiến thắng thực sự. Đó là lý do tại sao chúng tôi rời khỏi chính phủ khẩn cấp ngày hôm nay, với trái tim nặng trĩu nhưng hoàn toàn tự tin”.

Với sự ra đi của ông Gantz, Thủ tướng Israel sẽ mất đi chỗ dựa từ khối trung dung đã giúp mở rộng sự ủng hộ cho chính phủ ở Israel và nước ngoài, vào thời điểm áp lực ngoại giao và trong nước ngày càng gia tăng liên quan đến việc chấm dứt cuộc chiến ở Gaza.

Trong khi liên minh của ông vẫn kiểm soát 64 trong số 120 ghế của Quốc hội, ông Netanyahu giờ đây sẽ phải phụ thuộc nhiều hơn vào sự hậu thuẫn chính trị của các đảng theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan, những đảng mà các nhà lãnh đạo của họ đã khiến phía đồng minh quan trọng là Mỹ không hài lòng ngay cả trước khi cuộc chiến tại Gaza bắt đầu.

Điều này có thể sẽ làm gia tăng những căng thẳng vốn trở nên rõ ràng hơn trong quan hệ với Mỹ và tăng cường áp lực của dư luận trong nước, khi chiến dịch quân sự kéo dài nhiều tháng vẫn không đạt được mục tiêu đã đề ra - tiêu diệt Hamas và trao trả hơn 100 con tin còn lại bị giữ ở Gaza.

Ông Gantz gia nhập chính phủ liên minh ngay sau vụ tấn công ngày 7/10/2023 của Hamas vào Israel với tư cách là thành viên “nội các chiến tranh” của ông Netanyahu. Bộ trưởng An ninh Quốc gia Itamar Ben-Gvir có thể sẽ thay thế vị trí của ông Gants.

Duy Tiến
.
.
.