Tàu sân bay Mỹ cập cảng Hàn Quốc

Thứ Sáu, 23/09/2022, 09:50

Một tàu sân bay của Mỹ đã đến Hàn Quốc ngày 23/9, lần đầu tiên sau khoảng 4 năm, để cùng các tàu của Seoul tham gia một cuộc biểu dương lực lượng nhằm gửi thông điệp mạnh mẽ đến Bình Nhưỡng.

Tàu sân bay Mỹ cập cảng Hàn Quốc, gửi thông điệp mạnh mẽ đến Triều Tiên  -0
Tàu sân bay USS Ronald Reagan đến Hàn Quốc sau nhiều năm. Ảnh minh họa Reuters. 

Tàu sân bay USS Ronald Reagan và một số tàu hộ vệ khác đã cập cảng một căn cứ hải quân của Hàn Quốc ở thành phố Busan.

Lần xuất hiện này đánh dấu sự triển khai tàu đáng chú ý nhất của Mỹ trong nỗ lực thúc đẩy hoạt động “các tài sản chiến lược có năng lực hạt nhân” của Washington.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol trong thời gian qua đã thúc đẩy nhiều cuộc tập trận chung cũng như các màn phô diễn sức mạnh quân sự như một lời cảnh báo đối với Triều Tiên, trong bối cảnh nước láng giềng từ đầu năm nay đã tiến hành một số vụ thử tên lửa với tần suất chưa từng có.

Tàu sân bay Mỹ cập cảng Hàn Quốc, gửi thông điệp mạnh mẽ đến Triều Tiên  -0
Tàu sân bay USS Ronald Reagan cập cảng Busan sáng 23/9. Ảnh Reuters. 

Triều Tiên lên án các cuộc triển khai quân sự trước đây của Mỹ và các cuộc tập trận chung giữa Seoul và Washington là “diễn tập cho chiến tranh” và là minh chứng cho chính sách thù địch của hai nước này với Bình Nhưỡng.

Chuyến thăm của tàu USS Ronald Reagan lần này là chuyến thăm đầu tiên đến Hàn Quốc của một tàu sân bay Mỹ kể từ năm 2018. Năm đó, Mỹ và Hàn Quốc đã thu hẹp nhiều hoạt động quân sự chung nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các nỗ lực ngoại giao với Triều Tiên, tuy vậy, các cuộc đàm phán đã bị đình trệ.

Duy Tiến (Theo Reuters)
.
.
.