Tài xế Ba Lan lái xe tải chặn cửa khẩu biên giới, ngũ cốc Ukraine lại bị nghẽn

Thứ Ba, 07/11/2023, 06:38

Các tài xế xe tải Ba Lan điều khiển phương tiện của họ chặn kín đường tới 3 cửa khẩu ở biên giới với Ukraine và dọa phong tỏa các cửa khẩu còn lại nếu Warsaw không bảo vệ lợi ích của họ.

Reuters ngày 6/11 cho biết, hàng chục tài xế người Ba Lan đã lái xe tải của họ chặn kín các tuyến đường kết nối 3 cửa khẩu ở biên giới với Ukraine để hối thúc nhà chức trách nước này có biện pháp bảo vệ hoạt động kinh doanh của họ trước những thay đổi chính sách sau khi xung đột Nga-Ukraine nổ ra.

Tài xế Ba Lan lái xe tải chặn loạt cửa khẩu biên giới Ukraine -0
Nhóm tài xế Ba Lan chặn đường gần cửa khẩu biên giới Ukraine. Ảnh: GettyImages

Cơ quan biên phòng quốc gia Ba Lan cùng ngày xác nhận, lưu thông hàng hóa tới các cửa khẩu Yahodyn-Dorohusk, Krakivets-Korchova và Rava-Ruska-Hrebenne đã bị gián đoạn nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cả các hoạt động xuất và nhập khẩu xuyên biên giới hai nước.

Theo các tài xế Ba Lan, việc làm ăn của họ gặp khó do từ tháng 2 năm ngoái, Liên minh châu Âu (EU) đã cho phép xe tải từ Ukraine di chuyển qua biên giới Ba Lan mà không cần giấy phép. Trong khi đó, một số công ty Nga và Belarus đã lập chi nhanh ở Ba Lan để tránh các biện pháp trừng phạt.

Số liệu của Bộ Cơ sở hạ tầng Ukraine cho thấy, trung bình có 40.000 đến 50.000 xe tải qua biên giới với Ba Lan mỗi tháng qua 8 cửa khẩu, nhiều gấp đôi so với trước khi xung đột nổ ra. Hầu hết hàng hóa được vận chuyển bởi đội xe vận tải của Ukraine.

Nhóm tài xế biểu tình theo đó đề nghị Ba Lan áp dụng các biện pháp hạn chế số lượng xe tải đăng kí ở Ukraine được phép đi vào Ba Lan; đồng thời cấm các công ty vận tải có vốn bên ngoài EU.

Chừng nào chưa được đáp ứng, họ sẽ chỉ cho phép một xe tải đi qua mỗi giờ cùng các phương tiện chở các sản phẩm bảo vệ an ninh, hàng cứu trợ nhân đạo, động vật và hàng dễ hư hỏng.

Các công ty vận tải đường bộ Ba Lan đã tranh cãi suốt nhiều tháng qua về quyền tiếp cận tạm thời đặc biệt của Ukraine các con đường trong EU, được cấp sau khi xảy ra xung đột Nga-Ukraine. Hôm 3/11, các tài xế xe tải Ba Lan từng biểu tình và dọa phong tỏa tất cả cửa khẩu ở biên giới Ba Lan- Ukraine.

Sau khi 3 cửa khẩu bị chặn, lãnh đạo Bộ Cơ sở hạ tầng Ukraine Oleksandr Kubrakov tuyên bố Kiev đang làm việc với Ủy ban Châu Âu và chính phủ Ba Lan "để giải quyết tình hình", đồng thời lo ngại hoạt động xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine bị gián đoạn.

"Quan điểm chính thức của chúng tôi là việc phong tỏa biên giới sẽ gây tổn hại lợi ích kinh tế của cả hai nước", ông nói. "Chúng tôi sẵn sàng đối thoại để tìm phương án".

Ba Lan là một trong những quốc gia ủng hộ Ukraine mạnh mẽ nhất từ khi chiến sự với Nga nổ ra năm ngoái. Warsaw đã cung cấp hơn 3,2 tỷ USD viện trợ quân sự cho Kiev, gồm nhiều tiêm kích MiG-29, xe tăng và thiết giáp, khí tài hạng nặng cùng đạn dược.

Tuy nhiên, mối quan hệ giữa hai bên xấu đi liên quan đến những tranh cãi sau khi Ba Lan cấm nhập khẩu nông sản Ukraine để bảo vệ nông dân trong nước.

Thái Hà
.
.
.