Siêu biến thể COVID-19 khiến WHO và chuyên gia thế giới quan ngại

08:52 26/11/2021

Các nhà khoa học tại Nam Phi mới đây đã phát hiện một biến thể COVID-19 mới và đang nghiên cứu để tìm hiểu những tác động tiềm ẩn của biến thể này, Al Jazeera đưa tin.

Siêu biến thể COVID-19 khiến WHO và chuyên gia thế giới quan ngại  -0
Nam Phi phát hiện nhiều ca nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2. Ảnh minh họa AP. 

Biến thể mới này được gọi là B.1.1.529 khiến các nhà khoa học Nam Phi rất quan ngại vì cấu trúc lạ của nó có thể giúp virus né tránh phản ứng miễn dịch của cơ thể và trở nên dễ lây lan hơn.

Viện Quốc gia về Các bệnh Truyền nhiễm (NICD) Nam Phi cho biết đến nay đã có 22 trường hợp dương tính với biến thể mới được ghi nhận tại quốc gia này.

Các ca nhiễm biến thể mới này cũng đã được phát hiện ở Botswana và Hồng Kông, tất cả đều là du khách từ Nam Phi.

Bộ trưởng Y tế Nam Phi, Joe Phaahla, bày tỏ quan ngại về biến thể mới này và cho biết đây là nguyên nhân của số ca nhiễm mới tăng đột biến, gây ra “mối đe dọa lớn” tại nước này. Số ca lây nhiễm hàng ngày tại Nam Phi đã tăng lên hơn 1.200 hôm 24/11, so với chỉ khoảng 100 ca thời kỳ đầu tháng.

Trước khi biến thể mới được phát hiện, các chuyên gia y tế của Nam Phi dự báo làn sóng dịch thứ tư tại nước này sẽ bắt đầu vào khoảng giữa tháng 12 khi mùa du lịch và lễ hội sôi động trở lại.

Kể từ đầu đại dịch, Nam Phi đã ghi nhận khoảng 2,95 triệu ca nhiễm COVID-19, trong đó 89.657 trường hợp tử vong.

Tổ chức Y tế Thế giới đang theo dõi chặt chẽ diễn biến liên quan đến biến thể mới này, lên lịch một cuộc họp đặc biệt vào 26/11 để thảo luận về tác động của biến thể này với vaccine COVID-19 và phương pháp điều trị, CNBC đưa tin.

Tiến Dũng