Sau kết nạp Phần Lan, NATO mời Tổng thống Ukraine họp thượng đỉnh

Thứ Tư, 05/04/2023, 11:35

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã được mời tham dự hội nghị thượng đỉnh của liên minh vào tháng 7/2023 dù Kiev không phải thành viên.

Sau kết nạp Phần Lan, NATO mời Tổng thống Ukraine họp thượng đỉnh -0
Tổng thống Ukraine Zelensky và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: GettyImages

Phát biểu sau cuộc họp ngoại trưởng các quốc gia thành viên khối quân sự Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Brussels, Bỉ ngày 4/4, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, ông "mong đợi được gặp Tổng thống Zelensky tại hội nghị thượng đỉnh ở Vilnius, Litva vào tháng 7/2023", FirstPost đưa tin.

Trước đó, tờ KyivIndependent dẫn lời ông Stoltenberg khẳng định, Ukraine có thể trở thành thành viên của liên minh vào một ngày nào đó. "Lập trường của NATO không thay đổi và Ukraine sẽ trở thành thành viên của liên minh", ông phát biểu.

"Bước đầu tiên hướng tới khả năng trở thành thành viên NATO của Ukraine là đảm bảo Ukraine thắng thế và đó là lí do Mỹ cùng các đối tác cung cấp những hỗ trợ chưa từng có cho Ukraine", Tổng thư ký NATO nêu quan điểm.

Các phát biểu của ông Stoltenberg được đưa ra trong bối cảnh khối quân sự NATO vừa hoàn tất thủ tục kết nạp Phần Lan, quốc gia chia sẻ đường biên giới dài hơn 1.300km với Nga. Moscow coi đây là động thái gây tổn hại an ninh và khẳng định sẽ có bước đi đáp trả.

Về Ukraine, nước này hồi tháng 9/2022 đã nộp đơn xin gia nhập NATO và kêu gọi đẩy nhanh quá trình phê duyệt. Theo Reuters, việc Ukraine theo đuổi tư cách thành viên NATO là một trong những lý do dẫn đến cuộc xung đột với Nga.

Thái Hà
.
.
.