Rộ tin Nga đưa xe tăng, binh sĩ áp sát biên giới Ukraine

17:51 31/10/2021

Một số đoạn video được lan truyền những ngày gần đây cho thấy các đoàn tàu và xe quân sự Nga vận chuyển lượng lớn khí tài, gồm xe tăng và tên lửa, tới khu vực gần biên giới Ukraine.

Báo Washington Post có trụ sở tại Mỹ ngày 30/10 dẫn các nguồn thạo tin nói rằng, giới chức Mỹ và châu Âu dường như đang bày tỏ quan ngại trước các hoạt động triển khai thiết bị quân sự và binh lính của Moscow ở sườn phía Tây nước Nga.

Rộ tin Nga đưa xe tăng, binh sĩ áp sát biên giới Ukraine -0
Xe tăng T-90S của Nga. Ảnh: TASS

Theo tờ báo Mỹ, gần đây đã xuất hiện các đoạn video trên mạng xã hội, trong đó ghi lại cảnh các đoàn tàu và đoàn xe quân sự của Nga vận chuyển một lượng lớn khí tài quân sự, bao gồm cả xe tăng và tên lửa, ở miền Nam và miền Tây nước Nga.

"Đó không phải là một cuộc diễn tập. Đó dường như cũng không phải là hoạt động huấn luyện. Có điều gì đó đang diễn ra. Nó là gì?", Michael Kofman, Giám đốc chương trình nghiên cứu về Nga tại Trung tâm CNA (CNA Corporation), tổ chức chuyên cung cấp dịch vụ phân tích chiến lược cho các cơ quan trực thuộc quân đội và Chính phủ Mỹ, có trụ sở ở bang Virginia, đặt dấu hỏi.

Căng thẳng giữa Nga và Ukraine bùng nổ từ năm 2014, thời điểm bắt đầu cuộc xung đột ở Đông Ukraine giữa quân đội chính phủ Kiev và phe ly khai.

Hồi tháng 4/2021, khi xuất hiện các dấu hiệu Ukraine muốn phát động chiến dịch quân sự quy mô lớn chống phe ly khai, Nga đã triển khai tới gần biên giới hai nước khoảng 85.000 binh sĩ, theo đánh giá của phương Tây, để "phòng thủ" và gây sức ép buộc quân đội Ukraine hành động cẩn trọng. Khi tình hình hạ nhiệt, Nga thông báo rút binh sĩ khỏi khu vực.

Tháng 9 vừa qua, Nga tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn mang tên Phương Tây 2021 (Zapad 2021) với Belarus và một lần nữa huy động lượng lớn lực lượng tới vùng lãnh thổ phía Tây và phía Nam, kéo theo phản ứng từ Ukraine và một số quốc gia NATO.

Theo chuyên gia Kofman, hình ảnh vệ tinh cho thấy các lực lượng thuộc Quân đoàn vũ trang liên hợp số 41 của Nga, thường đóng tại thành phố Novosibirsk ở vùng Siberia, đã không quay trở lại căn cứ cũ sau diễn tập mà liên kết với các lực lượng khác của Nga gần biên giới Ukraine.

Kofman cũng nhận định, Quân đoàn xe tăng cận vệ số 1 của Nga, một đơn vị xe tăng tinh nhuệ hàng đầu có trụ sở ở ngoại ô thủ đô Moscow, đang di chuyển lực lượng về hướng gần Ukraine.

Tin đồn Nga đưa binh sĩ và khí tài đến gần biên giới Ukraine xuất hiện trong bối cảnh Moscow gần đây thể hiện thái độ rất cứng rắn trước việc khối quân sự NATO cân nhắc kết nạp Ukraine. Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo bất cứ hành vi mở rộng cơ sở hạ tầng quân sự nào của NATO trên lãnh thổ Ukraine đều sẽ vượt qua "lằn ranh đỏ" do Điện Kremlin vạch ra.

Sputnik cho hay, vào năm 1990, khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, Ngoại trưởng Mỹ lúc bấy giờ James Baker đã cam kết với nhà lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev rằng NATO sẽ không mở rộng "một inch" nào về phía Đông xa hơn biên giới Đức.

Tuy nhiên, trong 3 thập kỉ qua, NATO đã đảo ngược lời hứa và kết nạp ít nhất 3 nước vùng Baltic cùng 4 nước thuộc Nam Tư cũ. Các chuyên gia cảnh báo bất cứ động thái quân sự thái quá nào của NATO trên lãnh thổ Ukraine đều có thể châm ngòi cho phản ứng quyết liệt từ Nga.

Thiện Nhân
.
.