Quan chức tình báo Ukraine kêu gọi thiết lập khu phi quân sự với Nga

Thứ Tư, 17/05/2023, 21:35

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Islandia (Iceland), ông Kirill Budanov - người đứng đầu Tổng cục Tình báo, Bộ Quốc phòng Ukraine mới đây cho biết, ông kêu gọi thành lập một khu vực phi quân sự kéo dài 100 km giữa Ukraine và Nga.

Quan chức tình báo Ukraine kêu gọi thiết lập khu phi quân sự với Nga -0
 Ông Kirill Budanov - người đứng đầu Tổng cục Tình báo, Bộ Quốc phòng Ukraine, kêu gọi thiết lập khu phi quân sự với Nga. Ảnh minh họa. Nguồn: AP.

"Câu hỏi về việc chấm dứt xung đột sẽ ra sao có thể bao gồm cả việc thiết lập một vùng phi quân sự. Đó là mục tiêu của chúng tôi", ông Kirill Budanov nói với kênh truyền hình Islandia ngày 17/5, thêm rằng vùng phi quân sự này sẽ kéo dài 100km giữa Nga và Ukraine.

Khi giải thích thêm về các khía cạnh thực tế của việc thiết lập một khu vực như vậy, ông Kirill Budanov nhấn mạnh: "Đây sẽ là một khu vực không thể bị tấn công bằng các biện pháp thông thường. Theo quan điểm của tôi, với 100 km chiều dài, đây hoàn toàn là khoảng cách phù hợp".

Theo TASS, hồi tháng 3, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev từng cho biết, Moscow muốn tạo vùng đệm phi quân sự bên trong Ukraine, quanh các khu vực nước này đã sáp nhập. Khu phi quân sự sẽ cấm sử dụng các loại vũ khí tầm ngắn và tầm trung, nghĩa là từ 70-100km.

Trước đó, chính phủ Nga đã nhiều lần lên tiếng, khẳng định sẵn sàng đàm phán với Ukraine để đạt được một giải pháp cho cuộc xung đột. Tuy nhiên, phía Nga cho rằng Moscow không thấy bất kỳ mong muốn nào từ phía Kiev để bắt đầu một cuộc đối thoại nghiêm túc về một giải pháp hòa bình.

Đặc biệt, hồi năm ngoái, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký sắc lệnh cấm đàm phán với chính quyền Tổng thống Vladimir Putin.

Kim Ngọc
.
.
.