Phương Tây bất nhất quan điểm cung cấp máy bay chiến đấu cho Ukraine

Thứ Ba, 31/01/2023, 16:39

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine dự kiến sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Paris trong ngày 31/1, trong bối cảnh các đồng minh của Kiev còn nhiều ý kiến về việc có nên cung cấp máy bay chiến đấu Ukraine hay không.

Phương Tây bất nhất về việc cung cấp máy bay chiến đấu cho Ukraine  -0
Phương Tây còn nhiều ý kiến trài chiều về việc gửi máy bay F-16 đến Ukraine. Ảnh Reuters. 

Cố vấn Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine hôm 27/1 cho biết Kiev đã lên kế hoạch thúc đẩy các đồng minh phương Tây tiếp tục cung cấp máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư, như máy bay F-16, sau khi nhận được đảm bảo về việc cung cấp xe tăng hạng nặng.

Khi được hỏi về việc liệu Washington có gửi máy bay chiến đấu F-16 cho Ukraine hay không, Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 30/1 thẳng thắn trả lời: “Không”.

Tuy vậy, Pháp và Ba Lan dường như sẵn sàng chấp nhận yêu cầu này từ Ukraine. Tổng thống Pháp Macron ngày 30/1 cho báo chí biết, khi nhắc đến hỗ trợ cho Ukraine, Paris sẽ “không loại trừ bất kỳ điều gì”.

Dù vậy, ông Macron cũng nhấn mạnh rằng bất kỳ động thái nào cũng cần dựa vào nhiều yếu tố, như tránh leo thang và đảm bảo những máy bay cung cấp cho Ukraine không “vi phạm lãnh thổ Nga”.

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cũng không loại trừ khả năng cung cấp F-16 cho nước láng giềng Ukraine. Trả lời phỏng vấn báo chí, ông Morawiecki cho biết bất kỳ sự chuyển giao vũ khí nào cho Ukraine cũng cần được tiến hành với “sự phối hợp hoàn chỉnh” cùng các thành viên NATO khác.

Andriy Yermak, người đứng đầu văn phòng tổng thống Ukraine, đánh giá cao “tín hiệu tích cực” từ Ba Lan và Pháp.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg ngày 31/1 đã gửi lời cảm ơn đến Nhật Bản vì cung cấp “các máy bay và tăng cường khả năng vận chuyển hàng hóa” cho Ukraine. Trước đó một ngày tại Hàn Quốc, ông Stoltenberg thúc giục Seoul tăng cường hỗ trợ quân sự cho Ukraine.

Tuần trước, Ukraine đã nhận được sự ủng hộ tích cực khi Đức và Mỹ công bố kế hoạch cung cấp xe tăng hạng nặng, chấm dứt nhiều tuần bế tắc ngoại giao về vấn đề này.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong thời gian qua liên tục kêu gọi phương Tây đẩy nhanh việc cung cấp vũ khí như đã hứa, nhưng hầu hết trong số hàng trăm xe tăng mà các nước phương Tây cam kết đều mất ít nhất vài tháng nữa mới có thể được giao.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cho biết 14 xe tăng Challenger do Anh cung cấp sẽ ra tiền tuyến vào khoảng tháng 4 hoặc tháng 5, nhưng không đưa ra thời điểm chính xác.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết động thái cung cấp vũ khí cho Ukraine dẫn đến việc “các nước NATO ngày càng tham gia trực tiếp vào cuộc xung đột - nhưng điều đó không có khả năng thay đổi tình hình”.

Duy Tiến (Theo Reuters)
.
.
.