Phụ nữ Afghanistan diện trang phục truyền thống phản đối Taliban

18:18 14/09/2021

Phụ nữ Afghanistan trên khắp thế giới đang đăng tải những bức mặc trang phục truyền thống đầy màu sắc trên mạng xã hội, nhằm phản đối yêu cầu mà Taliban đưa ra mới đây về việc nữ sinh đại học phải đội khăn trùm đầu.

Mới đây, Taliban đã yêu cầu những phụ nữ theo học tại các trường đại học tư thục ở Afghanistan phải mặc áo choàng abaya, trùm niqab che gần hết khuôn mặt và quy định nam nữ phải học khác lớp hoặc bị ngăn cách bằng một tấm màn, khẳng định những quy tắc này đều tuân theo luật Hồi giáo Sharia.

Phụ nữ Afghanistan chưng diện áo quần phản đối Taliban -0
Các nữ sinh Afghanistan nghe diễn thuyết tại một trường đại học ở Kabul hôm 11/9, trong trang phục trùm kín người từ đầu đến chân. (Ảnh: Getty)

Sau khi xuất hiện các bức ảnh chụp một nhóm nữ sinh mặc áo choàng đen abaya từ đầu đến chân, vẫy cờ Taliban màu trắng ngồi trong giảng đường và nghe diễn thuyết ủng hộ Taliban tại một trường đại học ở Kabul hôm 11/9, những phụ nữ Afghanistan khác đã phản đối bằng cách đăng tải hình ảnh của họ trong trang phục truyền thống Afghanistan rực rỡ và đầy sắc màu.

Bahar Jalali, cựu giảng viên đại học Mỹ tại Afghanistan đã khởi động chiến dịch đăng ảnh thông qua các trang mạng xã hội như Twitter hay LinkedIn.
Jalali đăng tải bức ảnh những người phụ nữ mặc váy đen, đeo mạng che mặt kèm chú thích: "Chưa từng có phụ nữ nào ăn mặc như thế này trong lịch sử của Afghanistan. Điều này hoàn toàn xa lạ với văn hóa Afghanistan. Tôi đã đăng ảnh của mình trong trang phục truyền thống của người Afghanistan để lên tiếng, giáo dục và xua tan những thông tin sai lệch đang được Taliban tuyên truyền".
Phụ nữ Afghanistan chưng diện áo quần phản đối Taliban -0
"Đây là văn hóa Afghanistan và đây là cách ăn mặc của phụ nữ Afghanistan", Waslat Hasrat-Nazimi nói.
Ngay sau đó, những phụ nữ Afghanistan khác đã hưởng ứng tích cực chiến dịch này. Waslat Hasrat-Nazimi, người phụ trách các vấn đề Afghanistan tại hãng tin DW News, đã đăng tải lên Twitter một bức ảnh của cô trong trang phục truyền thống người Afghanistan với bình luận: "Đây là văn hóa Afghanistan và đây là cách ăn mặc của phụ nữ Afghanistan".
Chú thích cho bức ảnh của mình, Sodaba Haidare, phóng viên tờ BBC, nói : "Đây là trang phục truyền thống của chúng tôi. Chúng tôi yêu thích những màu sắc sặc sỡ. Ngay cả gạo của chúng tôi cũng có nhiều màu sắc và lá cờ của chúng tôi cũng vậy".
 Peymana Assad, người gốc Afghanistan và đang là chính trị gia ở Anh, cho rằng "trang phục theo văn hóa của người Afghanistan không phải là những trang phục đen thui mà Taliban đang bắt phụ nữ mặc".
"Khăn trùm đầu vẫn được dùng trước khi Kabul thất thủ. Chúng ta có thể nhìn thấy phụ nữ đội khăn trùm đầu, nhưng điều này dựa trên quyết định của gia đình chứ không phải chính phủ", Shekiba Teimori, ca sĩ và nhà hoạt động người Afghanistan đã trốn khỏi Kabul vào tháng trước, chia sẻ với CNN.
Teimori nói rằng trước khi Taliban xuất hiện ở Afghanistan, tổ tiên của cô đã "mặc những bộ váy đầy màu sắc mà tôi đang mặc".
Phụ nữ Afghanistan chưng diện áo quần phản đối Taliban -0
Sodaba Haidare, phóng viên tờ BBC, tự tin trong trang phục truyền thống của phụ nữ Afghanistan. 
Vai trò và quyền của phụ nữ ở Afghanistan là một trong những vấn đề đáng quan tâm bậc nhất kể từ khi Taliban nắm quyền kiểm soát đất nước kể từ sau khi đánh chiếm thủ đô Kabul và phương Tây rút quân hoàn toàn vào tháng trước.
Ban lãnh đạo của Taliban tuyên bố họ sẽ không thực thi các đạo luật hà khắc trong thời gian cầm quyền. Tuy nhiên sự vắng mặt của phụ nữ trong đội ngũ chính phủ lâm thời mới thành lập, đánh đập phụ nữ biểu tình, cấm phụ nữ chơi thể thao, tiếp cận giáo dục... đang ngày một khiến nhiều người hoài nghi về cam kết này của Taliban.
Cao Trung (Theo CNN)