Pháp sẽ bơm hàng trăm xe bọc thép VAB và tên lửa Aster sang Ukraine

Thứ Hai, 01/04/2024, 07:00

Nhằm đảm bảo khả năng cơ động trong duy trì phòng tuyến biên giới kéo dài hàng trăm km với Nga, Pháp mới đây thông báo sẽ chuyển giao số lượng lớn xe bọc thép chở quân (VAB) sang Ukraine.

France 24 hôm 31/3 (giờ địa phương) dẫn lời phỏng vấn Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Sebastien Lecornu cho biết, nước này đang chuẩn bị một gói viện trợ mới cho Ukraine. Đây là yêu cầu của Tổng thống Emmanuel Macron sau cuộc hội đàm gần đây với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky. 

Theo Bộ trưởng Sebastien Lecornu, Paris đang xem xét việc cung cấp hàng trăm xe bọc thép VAB sang Kiev trong năm 2024 và đầu năm 2025, khẳng định dù số thiết bị đã cũ nhưng vẫn hoạt động được. 

Pháp sẽ bơm hàng trăm xe bọc thép VAB và tên lửa Aster sang Ukraine -0
Pháp dự kiến chuyển số lượng lớn xe bọc thép VAB sang Ukraine trong năm 2024 và đầu năm 2025. Ảnh: RTL

"Quân đội Ukraine cần phải bảo vệ một chiến tuyến dài hàng trăm km, đòi hỏi họ phải có xe bọc thép. Điều này cực kỳ quan trọng đối với khả năng di chuyển của quân đội và là một phần trong yêu cầu từ phía Ukraine", ông Sebastien Lecornu nhấn mạnh. 

Một nguồn thạo tin cho hay, các xe bọc thép VAB dự kiến chuyển giao sang Ukraine đã được Pháp sử dụng từ cách đây hơn 40 năm và đang được dần thay thế bằng xe bọc thép thế hệ mới Griffon. 

Pháp sẽ bơm hàng trăm xe bọc thép VAB và tên lửa Aster sang Ukraine -0
Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Sebastien Lecornu. Ảnh: LP/Olivier Lejeune

Được biết, trong lần viện trợ sắp tới, Paris cũng bơm thêm 30 tên lửa phòng không Aster với tầm bắn lên tới 100 km để sử dụng cho Tổ hợp phòng không SAMP-T mà Pháp cung cấp trước đó, tương tự như hệ thống phòng không Patriot do Mỹ cung cấp.

Ngoài ra, ông Sebastien Lecornu còn tiết lộ việc Pháp đang phát triển các loại vũ khí điều khiển từ xa trong một khoảng thời gian rất ngắn để chuyển chúng đến Ukraine bắt đầu từ mùa hè này.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày, Thủ tướng Hungary Viktor Orban chia sẻ rằng người dân ở châu Âu không vui khi chính phủ của họ muốn cung cấp thêm hỗ trợ tài chính cho Ukraine.

Theo Viện Kiel của Đức, kể từ khi xung đột bùng phát, phía Liên minh châu Âu (EU) đã phân bổ 77 tỷ Euro (83 tỷ USD) viện trợ Kiev, đồng thời cam kết sẽ chi thêm 144 tỷ Euro. Tuy vậy, không giống các quốc gia EU khác, Hungary không gửi bất kỳ vũ khí nào tới Kiev.

Ông Viktor Orban cho rằng hiện tại là thời điểm thích hợp để ngừng bắn, đàm phán về việc thiết lập vùng đệm cạnh biên giới Nga như một gỉai pháp hòa bình lý tưởng cho Ukraine. Nhà lãnh đạo này cũng nhấn mạnh, Nga sẽ không bao giờ chấp nhận để Ukraine gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Kim Khánh
.
.
.