Phản đối tăng tuổi nghỉ hưu, biểu tình bùng phát khắp nước Pháp

Thứ Bảy, 18/03/2023, 06:24

Cảnh sát chống bạo động đã đụng độ với người biểu tình vào tối 17/3 (giờ địa phương) tại Paris, Pháp khi làn sóng biểu tình mới phản đối kế hoạch tăng tuổi nghỉ hưu của chính phủ đang lan rộng trên khắp cả nước.

Tình trạng bất ổn ngày càng gia tăng, dẫn đến làn sóng đình công liên tiếp kể từ đầu năm và tình trạng rác thải chất đống trên đường phố Paris, đã khiến Tổng thống Emmanuel Macron phải đối mặt với thách thức nghiêm trọng nhất đối với chính quyền của mình kể từ làn sóng biểu tình "Áo Gile vàng" hồi cuối năm 2018.

Theo Reuters, cảnh sát buộc phải sử dụng hơi cay để trấn áp đám đông hỗn loạn và quá khích khi những người biểu tình tụ tập ở Paris' Place de la Concorde, gần tòa nhà Quốc hội Assemblee Nationale, trong cuộc biểu tình có quy mô ngày càng tăng lên.

Đụng độ bùng phát trong cuộc biểu tình rung chuyển nước Pháp -0
Các phần tử quá khích ném chai lọ về phía cảnh sát. Ảnh: Reuters
Đụng độ bùng phát trong cuộc biểu tình rung chuyển nước Pháp -0
Lực lượng cảnh sát được huy động trấn áp đám đông hỗn loạn. Ảnh: Reuters

"Macron, Hãy từ chức!" một số người biểu tình hô vang khi họ đứng dàn hàng đối đầu lực lượng cảnh sát chống bạo động trên đường phố.

Tình trạng hỗn loạn đêm 17/3 thậm chí còn trầm trọng hơn đêm trước đó, sau khi Tổng thống Macron quyết định thông qua "cuộc đại tu" lương hưu đang gây tranh cãi mà không thông qua bỏ phiếu Quốc hội. 

Hơn 300 người đã bị bắt giữ trên khắp nước Pháp trong đêm biểu tình bạo loạn 17/3, khi những người biểu tình đốt phá ở nhiều thành phố lớn.

Đụng độ bùng phát trong cuộc biểu tình rung chuyển nước Pháp -0
Người biểu tình đốt phá tại các khu vực công cộng. Ảnh: Reuters
Đụng độ bùng phát trong cuộc biểu tình rung chuyển nước Pháp -0
Làn sóng biểu tình lan rộng khắp nước Pháp. Ảnh: Reuters

Cuộc đại tu lương hưu nhà nước của Pháp bao gồm việc năng tuổi nghỉ hưu lên 64, điều mà chính phủ cho rằng cần thiết để đảm bảo sự an toàn của hệ thống. Tuy nhiên, các công đoàn và hầu hết cử tri không đồng ý với đề nghị này. 

Theo khảo sát do đài RTL thực hiện, cứ 10 người thì 8 người không hài lòng với quyết định của chính phủ về việc không có cuộc bỏ phiếu quốc hội, trong khi 65% người được hỏi muốn các cuộc đình công và biểu tình tiếp tục.

Một liên minh rộng lớn các công đoàn chính của Pháp cho biết họ sẽ tiếp tục huy động lực lượng thực hiện các cuộc biểu tình vào cuối tuần này nhằm gây áp lực lên chính phủ. .

Bộ trưởng Nội vụ Gerald Darmanin đã cảnh báo chống lại cái mà ông gọi là sự hỗn loạn của các cuộc biểu tình đường phố ngẫu nhiên, tự phát. "Phe đối lập là hợp pháp, các cuộc biểu tình là hợp pháp, nhưng hành động bạo loạn đốt phá thì không hợp pháp", Bộ trưởng Darmanin nói thêm.

An Nhiên
.
.
.