Pakistan đóng cửa biên giới chuẩn bị tổng tuyển cử

Thứ Năm, 08/02/2024, 13:26

Pakistan ngày 8/2 đã tạm thời đóng cửa một số khu vực biên giới đất liền và đình chỉ dịch vụ điện thoại di động cũng như áp dụng các biện pháp thắt chặt an ninh cho cuộc tổng tuyển cử diễn ra sau làn sóng bạo lực.

Pakistan đóng cửa biên giới chuẩn bị tổng tuyển cử -0
Sĩ quan quân đội Pakistan trên đường phố trong cuộc bầu cử. Ảnh Getty Images. 

Quyết định của chính phủ Pakistan triển khai hàng chục nghìn binh sĩ tại các điểm bỏ phiếu và trên khắp đất nước được đưa ra sau hai vụ nổ gần các văn phòng bầu cử mà tổ chức khủng bố IS nhận trách nhiệm, khiến 26 người thiệt mạng ở tỉnh Balochistan hôm 7/2.

Đồng thời, động thái này cũng diễn ra sau lời kêu gọi của cựu Thủ tướng Imran Khan tới những người ủng hộ ông hãy đợi bên ngoài các phòng bỏ phiếu sau khi bỏ phiếu cho đến khi kết quả được công bố. Ông Khan hiện đang bị giam giữ với nhiều cáo buộc. Năm ngoái, những người ủng hộ ông Khan đã xông vào một số tòa nhà chính phủ và đụng độ với quân đội khi cố gắng ngăn chặn việc bắt giữ ông.

Bộ Nội vụ Pakistan cho biết trong một thông điệp trên mạng xã hội X: “Do hậu quả của một số vụ khủng bố gần đây cướp đi nhiều sinh mạng, các biên pháp an ninh là điều cần thiết để duy trì luật lệ và trật tự cũng như để ứng phó với các mối đe dọa tiềm ẩn”.

Biên giới với Iran và Afghanistan cũng bị đóng cửa.

Một số nguồn tin cho thấy, bất chấp an ninh được thắt chặt, một người đã thiệt mạng khi các tay súng tấn công vào một xe tuần tra ở khu vực Tank phía Tây Bắc Pakistan.

Kết quả sơ bộ của cuộc bầu cử tại Pakistan dự kiến sẽ được công bố vào ngày 9/2.

Cuộc đua chính dự kiến sẽ diễn ra giữa các ứng viên được cựu Thủ tướng Khan hậu thuẫn, đảng Tehreek-e-Insaf (PTI) của ông đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc gia vừa qua, và Liên đoàn Hồi giáo Pakistan (PML-N) của Thủ tướng Nawaz Sharif.

Bất chấp cái lạnh mùa đông khắc nghiệt, hàng dài người bắt đầu xếp hàng tại các điểm bỏ phiếu vài giờ trước khi cuộc bỏ phiếu bắt đầu ngày 8/2.

Tiến Anh (Theo Reuters)
.
.
.