Ông Putin gọi Chủ tịch Trung Quốc là “người bạn cũ tốt”

Thứ Hai, 20/03/2023, 06:23

Trong một bài báo đăng ngày 19/3 ngay trước thềm chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Nga Vladimir Putin hoan nghênh việc Bắc Kinh sẵn sàng đóng “vai trò mang tính xây dựng” trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine.

wnoxqhut5vpkzfcvyiu433pkru.jpg -0
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh Reuters. 

Theo Điện Kremlin, trong bài báo viết cho một tờ báo Trung Quốc, ông Putin đã gọi ông Tập là “người bạn cũ tốt” của mình và cho biết Moscow đặt nhiều kỳ vọng vào chuyến thăm của ông, chuyến thăm đầu tiên của nhà lãnh đạo Trung Quốc tới Nga kể từ khi Tổng thống Nga phát động “chiến dịch quân sự đặc biệt” tại Ukraine vào tháng 2/2022.

“Chúng tôi biết ơn quan điểm cân bằng (của Trung Quốc) liên quan đến các sự kiện diễn ra ở Ukraine, vì đã hiểu được bối cảnh và nguyên nhân thực sự của những sự kiện đó. Chúng tôi hoan nghênh việc Trung Quốc sẵn sàng đóng vai trò xây dựng trong việc giải quyết khủng hoảng”, ông Putin nói.

Hai nhà lãnh đạo đã ký một thỏa thuận hợp tác “không giới hạn” vài tuần trước khi chiến dịch quân sự bắt đầu. Trung Quốc đã công khai giữ thái độ trung lập trong cuộc xung đột Ukraine, đồng thời chỉ trích các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga và tái khẳng định mối quan hệ chặt chẽ với Moscow.

Tháng trước, Bắc Kinh đã công bố một tài liệu gồm 12 điểm kêu gọi đối thoại và giải quyết vấn đề ở Ukraine, nhưng chỉ bao gồm các tuyên bố chung chung và không có đề xuất cụ thể nào về cách thức kết thúc cuộc chiến kéo dài một năm.

Ukraine thận trọng hoan nghênh đề xuất của Trung Quốc. Phía Kiev kiên định rằng bất kỳ giải pháp nào cũng sẽ phải yêu cầu Nga rút khỏi toàn bộ lãnh thổ mà nước này đã chiếm giữ, bao gồm cả bán đảo Crimea mà Nga sáp nhập vào năm 2014.

Mỹ phản ứng với sự hoài nghi cực độ, do Trung Quốc từ chối lên án chiến dịch quân sự của Nga, đồng thời cho rằng một lệnh ngừng bắn nếu đạt được cũng chỉ tạm thời ngăn Nga tấn công thêm lãnh thổ Ukraine và giúp Moscow có thêm thời gian để tái huy động quân.

Washington từ tháng trước đã bày tỏ lo ngại Trung Quốc có thể cung cấp vũ khí cho Nga, điều mà Bắc Kinh đã bác bỏ.

Ông Putin cho biết quan hệ Nga-Trung đang ở mức cao lịch sử và hai nước đang phối hợp chính sách đối ngoại của mình để chống lại các mối đe dọa chung trong bối cảnh các nỗ lực của Mỹ nhằm kiềm chế cả hai nước ngày càng trở nên “sắc bén và quyết đoán hơn”.

Duy Tiến (Theo Reuters)
.
.
.