Ông Medvedev lần đầu nêu quan điểm về việc Ukraine gia nhập EU

Thứ Bảy, 02/04/2022, 21:22

Sputnik ngày 2/4 cho biết, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev đã lần đầu lên tiếng về việc Ukraine xin gia nhập Liên minh châu Âu (EU), trong đó nhấn mạnh EU và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) là những khối phụ thuộc lẫn nhau. 

Ông Medvedev lần đầu nêu quan điểm về việc Ukraine gia nhập NATO -0
Ông Medvedev cho rằng đề gia nhập EU thì Ukraine vẫn cần phải được NATO thông qua. Ảnh: Getty.

Đưa ra quan điểm trên trang Telegram, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev nêu rõ: "Những gì diễn ra trong những năm gần đây với Montenegro và Bắc Macedonia cho thấy việc gia nhập EU chỉ có thể được thực hiện thông qua NATO. Đó là những tổ chức phụ thuộc vào nhau".

Ông Medvedev tái khẳng định, lập trường của Nga là Ukraine hoàn toàn có thể gia nhập EU khi được mời. Tuy nhiên, việc này sẽ trở thành bất khả thi nếu không có sự thông qua của NATO. "Chúng ta đều biết, Mỹ đóng vai trò hàng đầu trong mối quan hệ giữa hai tổ chức này", ông Medvedev nhấn mạnh. 

Hôm 28/2, Tổng thống Ukraine Zelensky đã ký vào đơn đề nghị xin gia nhập EU sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm phi quân sự hoá Ukraine.

Tuy nhiên, bên lề cuộc họp thượng đỉnh EU bàn về cuộc khủng hoảng Ukraine tại Điện Versailles hôm 11/3, Tổng thống Pháp Macron nêu rõ, sẽ không công bằng nếu khước từ việc Ukraine muốn gia nhập khối, nhưng EU cũng không thể mở cửa với một quốc gia đang xảy ra chiến sự. 

Theo ông Macron, ở thời điểm hiện tại, ưu tiên của EU vẫn tập trung vào việc hỗ trợ Ukraine giải quyết cuộc khủng hoảng hơn là thảo luận về các kế hoạch dài hạn có thể mất nhiều năm. 

Được biết, những nước có nguyện vọng gia nhập EU thường phải đối mặt với một quá trình lâu dài và phức tạp, đòi hỏi những cải cách lớn để đáp ứng các tiêu chuẩn của khối. Những nước này cũng phải chứng minh rằng hệ thống tài chính đang đi theo hướng tạo thuận lợi cho việc chấp nhận đồng euro.

Ngay cả các nước Balkan như Bắc Macedonia, đang thực hiện những thay đổi như vậy, cũng đã mất nhiều năm chờ đợi để trở thành ứng cử viên chính thức cho các cuộc đàm phán gia nhập EU.

Linh Đan
.
.
.