Ông Erdogan nói gì sau khi đảng AKP thua cuộc bầu cử địa phương?

Thứ Hai, 01/04/2024, 07:29

Đảng Nhân dân Cộng hòa (CHP), đảng đối lập chính ở Thổ Nhĩ Kỳ, đã tuyên bố giành chiến thắng trước đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền trong các cuộc bầu cử địa phương ở nước này hôm 31/3. 

Reuters ngày 1/4 (giờ Việt Nam) đưa tin, với 96% số phiếu được kiểm, ông Ekrem Imamoglu, đại diện đảng CHP, tuyên bố đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử địa phương tại Thổ Nhĩ Kỳ. Đặc biệt, đảng CHP dẫn trước đảng AKP cầm quyền hơn 1 triệu phiếu tại Istanbul.

Cuộc bầu cử địa phương ở Thổ Nhĩ Kỳ được tổ chức trong bối cảnh nước này đang gặp khó khăn về kinh tế. Lạm phát ở Thổ Nhĩ Kỳ đã lên tới 67%, trong khi đồng nội tệ lira cũng lao dốc.

Ông Erdogan nói gì sau khi đảng AKP thua cuộc bầu cử địa phương? -0
Ông ông Erkem Imamoglu (trái) được cho là đối thủ nặng ký của ông Tayyip Erdogan trong cuộc bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra vào năm 2028. Ảnh: Yurtgazetesi

Sở dĩ Istanbul được coi là mục tiêu lớn của các đảng phái trong cuộc bầu cử địa phương bởi ngân sách của thành phố này vượt xa tất cả 80 địa phương khác trong cả nước với 516 tỷ lira (16,05 tỷ USD) năm 2024. Trong khi đó, ngân sách của thành phố lớn thứ hai, Ankara, là 92 tỷ lira.

Trước tình hình này, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan thừa nhận kết quả bầu cử địa phương là bước ngoặt: "Chúng tôi tôn trọng quyết định của quốc gia, không ngoan cố và hành động trái với ý chí của quốc gia, không hoài nghi về sức mạnh của đất nước".

CHP hiện cũng dẫn trước AKP lần lượt ở Thủ đô Ankara và Iznir -thành phố lớn thứ ba Thổ Nhĩ Kỳ. Kết quả bầu cử cho thấy những bước tiến của đảng đối lập và rủi ro đối với AKP, khi họ có nguy cơ mất một số thành phố được xem như thành trì của mình.

Theo nhận định của giới quan sát, với kết quả này, ông Erkem Imamoglu (52 tuổi), nhiều khả năng sẽ là đối thủ lớn nhất của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan trong cuộc bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra vào năm 2028.

Kim Khánh
.
.
.