Ông Donald Trump tuyên bố kháng cáo sau vụ bị kết tội hình sự

Thứ Bảy, 01/06/2024, 06:29

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 31/5 (giờ địa phương) đã tổ chức họp báo tại Trump Tower, trung tâm New York, sau khi bị tuyên có tội vụ chi tiền ém thông tin bất lợi khi tranh cử năm 2016.

CNN dẫn lời ông Donald Trump trong buổi họp báo cho biết, ông sẽ kháng cáo bản án khẳng định ông có tội trong vụ án chi tiền bịt miệng ngôi sao phim người lớn, mặc dù ông phải đợi cho đến sau phiên tòa tuyên án dự kiến tổ chức vào ngày 11/7 mới có thể thực hiện bước đi này. Trong bài phát biểu dài 33 phút tại sảnh Trump Tower, ông Donald Trump cáo buộc phiên tòa “rất không công bằng”, nhằm mục đích cản trở nỗ lực trở lại Nhà Trắng của ông.

Sự kiện diễn ra gần một ngày sau khi bồi thẩm đoàn của Tòa hình sự Manhattan tuyên bố ông "có tội" với toàn bộ 34 tội danh trong vụ truy tố làm giả hồ sơ kinh doanh, chi tiền ém thông tin bất lợi khi tranh cử năm 2016. Với phán quyết này, ông Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên trong lịch sử bị truy tố và kết tội, cũng là ứng viên đầu tiên của một chính đảng là tội phạm khi chạy đua vào Nhà Trắng.

Ông Donald Trump tuyên bố kháng cáo sau vụ bị kết tội hình sự -0
Cựu Tổng thống Donald Trump tổ chức họp báo sau khi bị kết tội hình sự. Ảnh: Getty Images

Mức án tối đa đối với tội làm giả hồ sơ kinh doanh của ông Donald Trump là từ 16 tháng đến 4 năm tù. Theo CNN, tại New York, tòa án rất hiếm khi phạt tù đối với những người không có tiền án bị kết tội làm giả hồ sơ kinh doanh. Hình phạt phổ biến đối với tội này thường là nộp phạt hoặc hưởng án treo.

Nếu hình phạt không chỉ dừng lại ở mức nộp phạt, ông Donald Trump có thể bị quản thúc tại gia hoặc tuân thủ lệnh giới nghiêm thay vì ngồi tù.

Được biết, Hiến pháp Mỹ đề ra 3 tiêu chí đối với một ứng cử viên tổng thống gồm: là công dân Mỹ sinh ra trên lãnh thổ Mỹ, trên 35 tuổi và sinh sống tại nước này ít nhất 14 năm. Do vậy, ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump vẫn có thể tranh cử vào tháng 11 tới ngay cả khi ông bị tuyên án.

Tờ Politico cho hay, lịch sử Mỹ từng có tiền lệ một ứng cử viên tổng thống tham gia tranh cử từ phòng giam. Tại cuộc bầu cử năm 1920, ứng cử viên đảng Xã hội Mỹ khi đó là Eugene V.Debs đã tham gia tranh cử tổng thống khi đang thụ án tù liên bang 10 năm tại Atlanta và người này đã nhận được gần 1 triệu phiếu bầu.

Cùng ngày, trong tuyên bố đầu tiên tại Nhà Trắng kể từ khi phán quyết được công bố, Tổng thống Joe Biden đã lên tiếng chỉ trích người tiền nhiệm vì ông Donald Trump cho rằng hệ thống tư pháp Mỹ bị thao túng. Ông Joe Biden nhấn mạnh phán quyết đối với cựu Tổng thống Donald Trump trong vụ việc trên đã chứng tỏ “không ai được phép đứng trên luật pháp”.

Kim Ngọc
.
.
.