Nước Anh sẽ có thủ tướng mới thuộc Công đảng

Thứ Sáu, 05/07/2024, 11:51

The Guardian ngày 5/7 đưa tin, Công đảng đối lập tại Anh đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử quan trọng của nước này trước đảng Bảo thủ cầm quyền của Thủ tướng Rishi Sunak. Điều này đồng nghĩa với việc lãnh đạo Công đảng Keir Starmer sẽ trở thành thủ tướng Anh nhiệm kỳ tới.

Anh sẽ có thủ tướng mới thuộc Công đảng -0
 Lãnh đạo Công đảng Keir Starmer sẽ trở thành thủ tướng Anh nhiệm kỳ tới. Ảnh: Getty

Một ngày sau cuộc bầu cử quan trọng của đất nước, sáng 5/7, truyền thông Anh đồng loạt đưa tin về việc Công đảng giành chiến thắng lịch sử trước đảng Bảo thủ. Theo The Guardian, tính đến 12h ngày 5/7 (giờ Việt Nam), trong khi đảng Bảo thủ chỉ đạt 102 ghế, con số này của Công đảng lên tới 391, giúp họ giành được đa số trong quốc hội và đảm bảo ông Keir Starmer sẽ trở thành thủ tướng Anh trong nhiệm kỳ tới, chấm dứt giai đoạn lãnh đạo kéo dài 14 năm của đảng Bảo thủ.

Sau khi kết quả kiểm phiếu sơ bộ được công bố, ông Keir Starmer đã có bài phát biểu tại London, cảm ơn những người ủng hộ, ca ngợi họ đã "thay đổi đất nước". Ông Starmer cho hay, nhiệm vụ của chính phủ do Công đảng dẫn dắt là thực hiện những ý tưởng giúp đất nước đoàn kết. "Thành thật mà nói, cảm giác thật tuyệt vời. Chúng ta phải đưa chính trị trở lại với nhiệm vụ phụng sự cộng đồng", ông nói.

Được biết, ông Keir Starmer (61 tuổi) là cựu luật sư nhân quyền và cựu trưởng công tố viên. Ông lần đầu được bầu vào quốc hội hồi năm 2015. Ông trở thành lãnh đạo Công đảng đầu năm 2020.

Cùng ngày, Thủ tướng Anh Rishi Sunak đã thừa nhận thất bại, nhấn mạnh rằng người dân Anh đã đưa ra lựa chọn và ông cần rút kinh nghiệm, chịu trách nhiệm. Thủ tướng Anh cũng gửi lời xin lỗi tới đảng Bảo thủ.

Ông Sunak tuyên bố: "Công đảng đã thắng trong cuộc tổng tuyển cử này và tôi đã gọi cho ông Keir Starmer để chúc mừng. Hôm nay, quyền lực sẽ được chuyển giao hòa bình và có trật tự, với thiện chí từ các bên. Đó là điều sẽ đem lại cho chúng ta niềm tin vào sự ổn định cũng như tương lai của đất nước". 

Trước đó, giới chuyên gia dự đoán, Công đảng có thể giành tới 410/650 ghế trong quốc hội và đảng Bảo thủ chỉ giành được khoảng 131 ghế. Họ cho rằng, cử tri "trừng phạt" đảng Bảo thủ vì cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt cũng như nhiều năm bất ổn xã hội. Kể từ khi Anh bỏ phiếu rời Liên minh châu Âu năm 2016 tới nay, người dân nước này đã chứng kiến việc đảng Bảo thủ thay đổi 5 lần thủ tướng. 

Kim Khánh
.
.
.