Niger ký hiệp ước siết chặt liên minh với hai nước Tây Phi

Chủ Nhật, 17/09/2023, 08:57

Mali, Niger và Burkina Faso, ba quốc gia thuộc khu vực Sahel, đã ký một hiệp ước an ninh hôm 17/9, trong đó cam kết sẽ hỗ trợ lẫn nhau khi có bất kỳ cuộc nổi dậy hoặc can thiệp nào từ bên ngoài.

Cả ba nước Mali, Niger và Burkina Faso đều đang được điều hành bởi các chính quyền quân sự và đang gặp khó khăn trong nỗ lực ngăn chặn lực lượng thánh chiến có liên hệ với nhóm khủng bố al-Qeada và IS.

Theo người đứng đầu chính quyền quân sự tại Mali Assimi Goita, việc ký hiệp ước với các nhà lãnh đạo chính quyền quân sự tại Burkina Faso và Niger nhằm thiết lập một khuôn khổ phòng thủ tập thể và hỗ trợ chung trong khu vực.

Niger ký hiệp ước siết chặt liên minh với hai nước Tây Phi -0
Người đứng đầu chính quyền quân sự tại Mali Assimi Goita. Ảnh: Reuters

Điều lệ của hiệp ước, được gọi là Liên minh các quốc gia Sahel, chỉ rõ: “Bất kỳ cuộc tấn công nào vào chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của một hoặc nhiều bên ký kết sẽ bị coi là hành động xâm lược các bên khác”. Trong trường hợp đó, các quốc gia khác sẽ có biện pháp hỗ trợ riêng lẻ hoặc tập thể, bao gồm cả việc sử dụng lực lượng vũ trang.

Đáng chú ý, cả ba quốc gia này đều từng là thành viên của lực lượng đa quốc gia G5 Sahel do Pháp hỗ trợ cùng với Chad và Mauritania, được thành lập vào năm 2017 nhằm chiến đấu chống các phần tử nổi dậy Hồi giáo ở Tây Phi.

Tuy nhiên, mối quan hệ giữa Pháp với các nước Sahel đã lung lay sau các cuộc đảo chính tại Mali, Burkina Faso và gần đây nhất là Niger. Pháp đã buộc phải rút quân khỏi Mali và Burkina Faso, đồng thời đang trong tình trạng căng thẳng với chính quyền nắm quyền ở Niger sau khi nước này yêu cầu Pháp rút quân.

Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) đã nhiều lần tìm cách đàm phán với chính quyền quân sự ở Niger, nhưng cũng cảnh báo sẵn sàng can thiệp quân sự để khôi phục trật tự hiến pháp tại nước này nếu nỗ lực ngoại giao thất bại. Trong khi đó, các nước láng giềng Mali và Burkina Faso tuyên bố sẽ ủng hộ Niger nếu nổ ra một cuộc xung đột với ECOWAS.

Hồi tháng 8 vừa qua, chính quyền quân sự lên nắm quyền ở Niger sau cuộc đảo chính tuyên bố sẽ ủy quyền cho lực lượng vũ trang các nước láng giềng Mali và Burkina Faso can thiệp vào lãnh thổ Niger trong trường hợp nước này bị tấn công.

An Nhiên
.
.
.