Nhiều người Nga ra nước ngoài tiêm vaccine ngừa COVID-19

12:24 10/10/2021

Vaccine ngừa COVID-19 do Nga sản xuất hiệu quả cao và được nhiều quốc gia sử dụng, song chúng chưa được WHO cấp phép nên nhiều người Nga lựa chọn tiêm vaccine nước ngoài để dễ dàng đi lại.

Người Nga đổ xô ra nước ngoài tiêm vaccine ngừa COVID-19 -0
Vaccine ngừa COVID-19 Sputnik V của Nga. Ảnh: TASS

Nga đến nay đã phê duyệt ít nhất 3 mẫu vaccine ngừa COVID-19 nội địa, bao gồm vaccine Sputnik V nổi tiếng hiện được sử dụng ở khoảng 70 quốc gia trên toàn cầu. Tuy nhiên, Sputnik V vẫn chưa được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phê duyệt, gây trở ngại cho những người Nga muốn đi ra nước ngoài, nhất là châu Âu.

AP ngày 9/10 cho biết nhiều người Nga đã lựa chọn tiêm vaccine do phương Tây sản xuất, những mẫu đã được WHO phê duyệt, để dễ dàng di chuyển ra nước ngoài trong tương lai.

Serbia hiện được xem là điểm đến lí tưởng của hàng ngàn người Nga muốn tiêm vaccine phương Tây, bởi công dân mang hộ chiếu Nga không cần xin thị thực để nhập cảnh Serbia.

Tuy không phải thành viên Liên minh châu Âu (EU), nhưng Serbia đã cấp phép cho vaccine Sputnik V và nhiều mẫu vaccine phương Tây, giống loại được WHO và các quốc gia châu Âu chấp thuận.

Quốc gia vùng Balkan này đã giới thiệu dịch vụ tiêm chủng cho người nước ngoài từ tháng 8/2021, với khoảng 160.000 người mang hộ chiếu nước ngoài đã được tiêm chủng tại nước này, nhưng không rõ có bao nhiêu người Nga.

"Chúng tôi đã tiêm vaccine Pfizer vì chúng tôi muốn đi du lịch", bà Nadezhda Pavlova, 54 tuổi, cho biết sau khi tiêm vaccine vaccine ngừa COVID-19 của hãng Pfizer ở thủ đô Belgrade của Serbia. Chồng bà, ông Vitaly Pavlov, 55 tuổi, nói ông muốn "cả thế giới rộng mở với chúng tôi thay vì chỉ một vài quốc gia".

Nga hiện đang nỗ lực thúc đẩy WHO phê duyệt vaccine Sputnik V. Một quan chức WHO cách đây ít lâu cho hay, các vấn đề pháp lý liên quan đến việc đánh giá Sputnik V "sắp được giải quyết", một bước hướng tới tái khởi động quy trình cấp phép mẫu vaccine của Nga.

Ngoài WHO, Sputnik V cũng đang chờ được Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) phê duyệt. Đây là bước đi Moscow rất trông đợi nhằm dỡ bỏ hạn chế đi lại với những công dân Nga đã tiêm vaccine nội địa.

Thiện Nhân