Nhật Bản tìm cách "bắt" năng lượng của siêu bão

21:42 13/10/2021

Những trận siêu bão thường có sức tàn phá rất lớn và các nhà khoa học Nhật Bản đang tìm cách sử dụng nguồn năng lượng của bão theo hướng có ích cho con người.

Nhật Bản mới đây đã khai trương một trung tâm khoa học chuyên nghiên cứu về bão tại Đại học Quốc gia Yokohama, phía Tây Nam thủ đô Tokyo, nơi tập hợp các nhà khoa học và chuyên gia chính phủ lẫn tư nhân tới nghiên cứu các cơn bão và cách thức phòng thủ trước chúng, hãng tin DW ngày 13/10 cho hay.

Nhật Bản tìm cách
Hình ảnh vệ tinh siêu bão Hagibis trước khi nó đổ bộ Nhật Bản hồi năm 2019.  Ảnh: GIRA

Trung tâm này cũng có một nhiệm vụ khác: tìm hiểu cách thu thập năng lượng và sử dụng năng lượng của bão theo hướng có ích cho con người.

"Đầu tiên, chúng ta sẽ nghiên cứu các cơn bão để hiểu rõ hơn về chúng, sau đó tìm cách giảm cường độ và mức thiệt hại mà chúng gây ra, đồng thời tìm ra cách thu thập năng lượng và sử dụng năng lượng đó", giáo sư Hironori Fudeyasu, người đứng đầu trung tâm, phát biểu.

Theo ông, việc khai thác năng lượng của một siêu bão "vô cùng khó khăn", nhưng ông và đồng nghiệp đều tin rằng họ có thể làm được. "Đến năm 2050, chúng tôi muốn bão không còn là mối đe dọa nữa mà là một điều may mắn", nhà khoa học Nhật Bản nhấn mạnh.

Trên thực tế, các nhà khoa học Nhật Bản đã có những bước đi nhằm xác định hiệu quả của một số phương pháp giảm sức mạnh của bão. Họ đang tìm cách thử phun một lượng lớn băng hoặc yếu tố làm mát khác vào mắt bão để giảm áp suất và cường độ.

Trung tâm nghiên cứu của Đại học Quốc gia Yokohama cũng dự kiến ​​sẽ sớm triển khai các chuyến bay nghiên cứu để thu thập dữ liệu về các cơn bão, sau đó khởi động các thí nghiệm "thế giới thực" về bão.

Về thu thập năng lượng bão, một đề xuất đáng chú ý đã được nêu lên, đó là triển khai một đội tàu điều khiển từ xa tiến thẳng vào bão để tích trữ năng lượng gió và khai thác điện thông qua các tuabin đặt trong lòng biển. Một ước tính của các nhà khoa học đánh giá năng lượng của một cơn bão lớn có thể đáp ứng nhu cầu năng lượng toàn cầu trong một tháng. 

"Nhật Bản có nguồn năng lượng rất hạn chế và ngày càng có nhiều lo ngại về sự nóng lên toàn cầu, vì vậy việc thu được năng lượng từ một cơn bão cũng sẽ giúp Nhật Bản đạt được mục tiêu không phát thải carbon vào năm 2050. Đó là điều mà chúng ta phải khám phá", Kazuhisa Tsuboki, giáo sư khí tượng học tại Đại học Nagoya, nhấn mạnh.

Ông Tsuboki cho biết thêm, Nhật Bản đang gánh chịu thiệt hại do bão hàng năm và những cơn bão sẽ ngày càng mạnh hơn do tác động của sự nóng lên toàn cầu. "Nhật Bản gần khu vực Tây Thái Bình Dương, nơi bắt nguồn những cơn bão, bởi đây là nơi nhiệt độ bề mặt đại dương ấm nhất. Chúng (các cơn bão) sẽ mạnh hơn trong tương lai", giáo sư Tsuboki cảnh báo.

Thiện Nhân