Người dân Maroc xếp hàng hiến máu, hơn 800 người chết vì động đất

Thứ Bảy, 09/09/2023, 17:28

Trận động đất mạnh, hiếm gặp đã xảy ra ở Maroc vào tối 8/9, khiến hơn 800 người thiệt mạng và làm hư hại các tòa nhà tại thành phố lịch sử Marrakech.

Động đất ở Maroc: Người dân xếp hàng  -0
Người dân xếp hàng hiến máu tại Marrakech. Ảnh Al Jazeera. 

Bộ Nội vụ Maroc cho biết số người chết trong trận động đất đã tăng lên 820 người và ít nhất 672 người bị thương.

Người dân bị đánh thức bởi trận động đất xảy ra lúc nửa đêm, hoảng loạn chạy ra đường, nhiều người không biết chuyện gì xảy ra. Truyền hình nhà nước Maroc chiếu cảnh người dân tụ tập trên đường phố Marrakech vào đêm khuya, nhiều người không dám quay lại chính ngôi nhà của mình.

Theo Reuters, trận động đất đã làm hư hại các tòa nhà ở Marrakech, thành phố lớn gần tâm chấn nhất, nơi người dân phải qua đêm ngoài trời, không dám về nhà. Một tháp nhà thờ Hồi giáo đã sụp đổ ở Quảng trường Jemaa al-Fna, trung tâm thành phố cổ Marrakech, Di sản Thế giới được UNESCO công nhận.

Jaouhari Mohamed, một cư dân của thành phố cổ, cho biết: “Chúng tôi phải chạy ngay sau trận động đất mạnh”, đồng thời gợi lại cảnh tượng tuyệt vọng khi mọi người chạy trốn để tìm nơi an toàn. “Tôi vẫn không thể ngủ được trong nhà vì quá sốc và cũng vì phố cổ toàn là những ngôi nhà cũ. Nhà này đổ thì những nhà khác cũng đổ theo”, Jaouhari Mohamed cho biết.

Montasir Itri, cư dân ngôi làng miền núi Asni gần tâm chấn, cho biết hầu hết các ngôi nhà ở đó đều bị hư hại. “Hàng xóm của chúng tôi đang ở dưới đống đổ nát và mọi người đang nỗ lực giải cứu họ bằng các phương tiện sẵn có trong làng”, Montasir Itri cho biết.

Xa hơn về phía Tây, gần Taroudant, Hamid Afkar cho biết ông đã ngay lập tức rời khỏi nhà khi cảm thấy dư chấn. “Mặt đất rung chuyển trong khoảng 20 giây. Cửa tự mở rồi lại đóng sầm lại”, Hamid Afkar kể lại.

Người dân Maroc xếp hàng hiến máu, hơn 800 người chết vì động đất -0
Nhân viên chức năng dọn dẹp đống đổ nát tại Marrakech. Ảnh Reuters. 

AP dẫn lời một người dân tại Marrakech cho biết đang đến thăm nhà người thân thì bát đĩa và tranh treo tường bắt đầu đổ vỡ, người bị hất văng khỏi ghế. Một người phụ nữ khác cũng hãi hùng kể lại việc chạy trốn khỏi nhà sau một “sự rung chuyển dữ dội”. Một người đàn ông bế một đứa trẻ cho biết anh ta bị giật mình tỉnh giấc trên giường vì những rung động mạnh.

Noureddine Bazine, một nhà báo cũng là cư dân Marrakesh, cho biết trận động đất tối 8/9 xảy ra quá “bất ngờ và thảm khốc” đối với người dân thành phố. “Chúng tôi đã sống một đêm kinh hoàng đầy ác mộng, chúng tôi không quen với những thảm họa như vậy”.

“Ở Marrakesh, thiệt hại nặng nề nhất là ở thành phố cổ, vì các tòa nhà dễ bị sập và một số tòa nhà thậm chí còn có thể đổ khi không có động đất vì xây dựng không tốt”, Bazine nói thêm.

Một cư dân Marrakech khác, Brahim Himmi, cho biết ông nhìn thấy xe cứu thương chạy ra khỏi khu phố cổ và nhiều mặt tiền tòa nhà bị hư hại. Ông cho biết mọi người rất sợ hãi và phải ở bên ngoài đề phòng một trận động đất khác.

Houda Hafsi, 43 tuổi, ở Marrakech, cho biết: “Chiếc đèn chùm rơi từ trần nhà xuống và tôi chạy ra ngoài. Tôi vẫn ở trên đường với các con và chúng tôi rất sợ hãi”.

Dalila Fahem, cho biết trong nhà của cô xuất hiện nhiều vết nứt và đồ đạc rơi vỡ rất nhiều, đồng thời bày tỏ may mắn vì khi đó cả gia đình chưa ngủ và kịp chạy ra ngoài. 

Al Jazeera dẫn lời Yiunis Ezzouhir tại một trung tâm truyền máu ở Marrakesh rằng “số lượng người đến hiến máu đang rất đông” sau lời kêu gọi của chính quyền. “Tính đến thời điểm hiện tại, khoảng 130 người đã hiến máu tại trung tâm và khoảng 200 người vẫn đang xếp hàng dài chờ đợi bên ngoài tòa nhà”.

Duy Tiến
.
.
.