Người biểu tình phá đồn cảnh sát, đòi "tiếp quản" thủ đô Peru

Thứ Bảy, 21/01/2023, 15:34

Những người biểu tình chống chính phủ Peru xuống đường với khẩu hiệu "tiếp quản Lima" sau đó đụng độ với lực lượng an ninh, khiến hàng chục người bị thương.

Reuters cho biết, hàng ngàn người biểu tình ở Peru ngày 20/1 (giờ địa phương) đã đổ xuống các tuyến đường của thủ đô Lima, sau đó một số kẻ quá khích đã ném chai lọ, bắn đá phủ chất cháy về phía lực lượng an ninh, buộc cảnh sát sử dụng đạn hơi cay để trấn áp.

Người biểu tình phá đồn cảnh sát, đòi
Toà lâu đài tuổi đời gần một thế kỷ ở Lima bốc cháy trong các cuộc biểu tình. Ảnh: Reuters

Những người xuống đường cùng biểu ngữ chống chính phủ gọi tên cuộc biểu tình của họ là "tiếp quản Lima". Hình ảnh do truyền thông đăng tải cho thấy nhiều khu vực cháy lớn trong biểu tình, bao gồm một toà lâu đài lịch sử gần trung tâm Lima.

Giới chức Lima xác nhận toà lâu đài bị thiêu rụi có tuổi đời gần một thế kỷ và là một "tài sản lớn". Vẫn chưa rõ tình huống toà lâu đài này bị bốc cháy.

Tại vùng Puno phía Nam đất nước, khoảng 1.500 người biểu tình đã tấn công một đồn cảnh sát ở thị trấn Ilave, theo Bộ trưởng Nội vụ Peru Vicente Romero. Một đồn cảnh sát khác ở thị trấn Zepita gần đó cũng bị thiêu trụi.

Khu vực Cusco, nơi có mỏ đồng Antapaccay quy mô lớn, ghi nhận tình trạng bất ổn leo thang. Các sân bay dân sự tại Cusco, Arequipa, Cusco và thành phố Juliaca cũng bị người biểu tình tấn công, khiến ngành du lịch Peru bị ảnh hưởng.

Guardian nói rằng, hơn 50 người đã thiệt mạng kể từ lúc các cuộc biểu tình bùng lên ở Peru hồi tháng 12/2022 sau khi quốc hội nước này thông qua quyết định phế truất Tổng thống Pedro Castillo. Làn sóng biểu tình tạm lắng trong kỳ nghỉ lễ năm mới 2023, nhưng đã lan rộng trở lại.

Theo Reuters, cựu Tổng thống Castillo bị bãi chức sau khi ông tuyên bố giải tán quốc hội để ngăn nguy cơ mình bị luận tội vì cáo buộc tham nhũng. Vị này bị bắt giữ trong lúc đang trên đường tới đại sứ quán Mexico, nơi ông xin tị nạn.

Bà Dina Boluarte, người giữ chức Phó Tổng thống dưới thời Castillo, đã được lựa chọn thay thế ông, trở thành vị Tổng thống thứ 6 của Peru tuyên thệ trong vòng 6 năm qua.

Bà Boluarte nhiều lần bác bỏ yêu sách của đám đông biểu tình về việc từ chức, giải tán quốc hội và thả tự do cho ông Castillo. Hôm 19/1, bà tuyên bố sẽ cứng rắn hơn với "những kẻ phá hoại", đồng thời khẳng định cảnh sát đã kiểm soát được tình hình.

Trong khi đó, Thủ tướng Peru Alberto Otárola từng khẳng định, lực lượng an ninh sẽ "bảo vệ luật pháp". Ông cáo buộc một số người được tài trợ bởi "các nhóm lợi ích nước ngoài và nguồn tiền đen tối từ việc buôn bán ma túy" đang cố gắng "phá hoại đất nước".

Thái Hà
.
.
.