Ngoại trưởng Mỹ gọi Taliban là chính phủ thực tế tại Afghanistan

16:15 14/09/2021

Trong một phiên điều trần trước Hạ viện ngày 13/9 (giờ địa phương, tức 14/9 theo giờ Việt Nam), Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã gọi Taliban là “chính phủ thực tế” tại Afghanistan.

Ngoai truong My -0
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tại phiên điều trần trực tuyến ngày 13/9. Ảnh Getty Images.

“Taliban là chính phủ trên thực tế của Afghanistan. Đó là sự thật”, ông Blinken cho biết trước Ủy ban Đối ngoại Hạ viện khi được hỏi rằng liệu chính quyền Biden có công nhận Taliban là một chính phủ hợp pháp hay không, CNBC đưa tin. 

Trong suốt 3 tiếng đồng hồ của phiên điều trần, ông Blinken liên tục lên tiếng bảo vệ quyết định rút quân khỏi Afghanistan của chính quyền Mỹ. “Chúng tôi đã đưa ra quyết định đúng đắn khi không cử thêm một thế hệ người Mỹ khác đến Afghanistan để chiến đấu và bỏ mạng”, Ngoại trưởng Mỹ cho biết, đồng thời nhấn mạnh rằng chính quyền đưa ra quyết định này là vì công dân Mỹ, 125.000 người dân Afghanistan và đang nỗ lực để thúc ép Taliban hành động theo đúng kỳ vọng của cộng đồng quốc tế.

Trước đó vào đầu tháng này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cũng từng được phóng viên hỏi về việc liệu có công nhận Taliban là chính phủ hợp pháp tại Afghanistan hay không. Ông Lloyd Austin cho biết “rất khó đưa ra dự đoán về tương lai của Taliban”. Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, cũng cùng quan điểm này.

Mỹ bắt đầu cuộc chiến ở Afghanistan vào tháng 10/2001, vài tuần sau cuộc tấn công ngày 11/9. Taliban lúc đó đã cung cấp nơi trú ẩn cho al-Qaeda, nhóm khủng bố lên kế hoạch và thực hiện các vụ tấn công thảm khốc nhằm vào tòa tháp đôi Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York cũng như Lầu Năm Góc.

Trong suốt 20 năm của cuộc chiến tại Afghanistan, khoảng 2.500 quân nhân Mỹ, hơn 100.000 binh sĩ, nhân viên cảnh sát và dân thường Afghanistan đã thiệt mạng.

Duy Tiến