Ngoại trưởng Mỹ đi tàu hỏa đến Ukraine giữa lúc "dầu sôi lửa bỏng"

Thứ Ba, 14/05/2024, 14:21

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã đến Kiev ngày 14/5, chuyến thăm đầu tiên của một quan chức cấp cao Mỹ tới Ukraine kể từ khi Quốc hội thông qua gói viện trợ quân sự trị giá 61 tỷ USD cho nước này vào tháng trước.

Ngoại trưởng Mỹ đi tàu hỏa đến Ukraine giữa lúc
Ngoại trưởng Mỹ đi tàu đến Kiev ngày 14/5. Ảnh minh họa Reuters. 

Chuyến đi không được công bố trước này nhằm mục đích thể hiện tình đoàn kết của Mỹ với Ukraine trong bối cảnh cuộc chiến với Nga vẫn đang diễn ra hết sức phức tạp.

Được biết, ông Blinken đã đến Kiev bằng tàu hỏa vào sáng sớm 14/5, với hy vọng sẽ gửi một tín hiệu trấn an mạnh mẽ tới người dân Ukraine, những người đang ở trong thời điểm rất khó khăn.

Mục tiêu chính của Ngoại trưởng Mỹ khi đến thăm Ukraine là thảo luận các phương án nhằm tiếp tục hỗ trợ Kiev, giúp giành lại thế chủ động trên chiến trường.

Theo một số nguồn tin, pháo binh, tên lửa tầm xa ATACMS và các hệ thống đánh chặn phòng không được Tổng thống Joe Biden phê duyệt vào ngày 24/4 đã được lực lượng Ukraine tiếp cận.

Kiev hiện đang ở thế yếu trên chiến trường trong nhiều tháng khi quân đội Nga tiến chậm, chủ yếu ở khu vực Donetsk phía Nam, lợi dụng tình trạng thiếu nhân lực và đạn pháo của Ukraine. Lực lượng Nga nắm giữ lợi thế đáng kể về nhân lực và đạn dược.

Ngày 13/5, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết Washington đang cố gắng đẩy nhanh tiến độ giao vũ khí cho Ukraine để giúp nước này đảo ngược tình thế bất lợi.

“Sự chậm trễ đã đẩy Ukraine vào một thế bị động và chúng tôi đang cố gắng giúp họ thoát khỏi cái tình huống đó nhanh nhất có thể”, ông Sullivan nói và cho biết thêm rằng một gói hỗ trợ vũ khí mới sẽ được công bố trong tuần này.

Tiến Anh
.
.
.