Ngoại trưởng Iran chuyển bức thư chứa "thông điệp quan trọng" đến ông Tập Cận Bình

16:09 15/01/2022

Ngoại trưởng Iran ngày 15/1 cho biết, thỏa thuận hợp tác toàn diện kéo dài 25 năm được ký kết giữa Iran và Trung Quốc vào năm ngoái hiện đã bước vào giai đoạn thực hiện.

Thỏa thuận toàn diện Trung Quốc - Iran đi vào hiệu lực, bất chấp trừng phạt của Mỹ  -0
Ngoại trưởng Trung Quốc và Iran ký thỏa thuận hồi năm ngoái. Ảnh Reuters. 

Ông Hossein Amirabdollahian, trong chuyến thăm đầu tiên tới Trung Quốc với tư cách Ngoại trưởng Iran đã đưa ra thông báo này sau cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị tối muộn 14/1, theo Al Jazeera. 

Dù vậy, ông Amirabdollahian không công bố bất kỳ dự án hoặc thỏa thuận cụ thể nào có liên quan.

Được ký kết tại Tehran vào tháng 3/2021 khi cựu Tổng thống Hassan Rouhani còn đương nhiệm, “Hiệp định chiến lược” giữa Tehran và Bắc Kinh bao gồm hợp tác kinh tế, quân sự và an ninh, trong khi cả hai nước bị Mỹ trừng phạt ở nhiều mức khác nhau.

Trong chuyến thăm của mình, Ngoại trưởng Amirabdollahian cũng đã chuyển một bức thư của Tổng thống Ebrahim Raisi đến Chủ tịch Tập Cận Bình, mà theo ông mô tả bức thư chứa một “thông điệp quan trọng” đối với chính quyền của Raisi.

Chuyến thăm của ông Amirabdollahian diễn ra tại Vô Tích, tỉnh Giang Tô, nơi cũng đang tổ chức một số sự kiện ngoại giao của Trung Quốc. Ngoại trưởng Iran đã hạ cánh tại thành phố này ngay sau khi người đồng cấp Vương Nghị hội đàm với Tổng thư ký Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC), và Ngoại trưởng của 4 nước thành viên, gồm Saudi Arabia, Kuwait, Oman và Bahrain, cũng như Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ với vai trò khách mời.

Ngày 15/1, trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc đăng tải tóm tắt cuộc họp giữa hai Ngoại trưởng tại Vô Tích.

Ông Vương Nghị cho rằng Mỹ phải chịu trách nhiệm chính về những khó khăn đang diễn ra với Iran khi đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa các cường quốc và Iran. Ông cho biết Trung Quốc sẽ kiên quyết ủng hộ việc nối lại đàm phán về một hiệp ước hạt nhân.

Tuy nhiên, ông Vương nhấn mạnh Trung Quốc kiên quyết phản đối các lệnh trừng phạt đơn phương phi pháp nhằm vào Iran, thao túng chính trị thông qua các vấn đề bao gồm nhân quyền và can thiệp vào công việc nội bộ của Iran và các nước trong khu vực.

Tiến Dũng
.
.