Nga, Ukraine bất ngờ đạt đồng thuận

Thứ Năm, 27/01/2022, 08:29

Phái đoàn đàm phán của Nga và Ukraine đạt đồng thuận về việc cần duy trì lệnh ngừng bắn ở miền Đông Ukraine, bất chấp căng thẳng leo thang ở biên giới hai nước.

Phái đoàn đàm phán cấp cao của Nga và Ukraine ngày 26/1 đã có cuộc thảo luận kéo dài 8 tiếng đồng hồ ở Paris cùng đại diện Pháp và Đức trong khuôn khổ Bộ tứ Normandy về tình hình miền Đông Ukraine, giữa lúc căng thẳng leo thang ở biên giới Nga-Ukraine, DW đưa tin.

Nga, Ukraine bất ngờ đạt đồng thuận -0
Binh sĩ Ukraine làm nhiệm vụ gần khu vực xảy ra xung đột với phe ly khai miền Đông. Ảnh: Reuters

Kết thúc cuộc gặp, Nga và Ukraine đã đạt đồng thuận hiếm hoi rằng tất cả các bên liên quan cần tuân thủ lệnh ngừng bắn ở Đông Ukraine theo tinh thần thoả thuận Minsk đạt được năm 2014.

"Bất chấp tất cả những khác biệt trong cách diễn giải, chúng tôi nhất trí rằng lệnh ngừng bắn ở miền Đông Ukraine phải được tất cả các bên duy trì theo đúng thỏa thuận", Phó Thủ tướng Nga Dmitry Kozak, đại diện phái đoàn Moscow, phát biểu.

Trong khi đó, Cố vấn Tổng thống Ukraine Andriy Yermak, người đứng đầu phái đoàn Ukraine, khẳng định cuộc đàm phán đã không diễn ra dễ dàng, theo Moscow Times. "Sự ủng hộ với lệnh ngừng bắn lâu dài là điều vô cùng quan trọng", ông nói.

Trước cuộc gặp, ông Yermak mô tả việc các bên quyết định gặp gỡ cho thấy "tín hiệu mạnh mẽ về sự sẵn sàng cho một giải pháp hòa bình".

Dự kiến, các bên sẽ tiếp tục gặp gỡ và đối thoại trong vòng hai tuần tới tại thủ đô Berlin của Đức.

Xung đột vũ trang giữa quân đội chính phủ Ukraine và các lực lượng đòi ly khai ở miền Đông nước này nổ ra từ năm 2014, với Donbass là chiến trường chính, sau cuộc chính biến lật đổ chính quyền Yanukovich ở Kiev và cùng thời điểm Nga sáp nhập bán đảo Crimea sau một cuộc trưng cầu dân ý.

Kiev lâu nay cho rằng Nga hậu thuẫn, cung cấp vũ khí cho dân quân miền Đông, trong khi Moscow bác bỏ. Năm 2014, lãnh đạo các nước Nga, Pháp, Đức, Ukraine lần đầu nhóm họp theo định dạng Normandy và thông qua thỏa thuận Minsk về yêu cầu các bên đối địch ở Ukraine ngừng bắn. 

Cùng với căng thẳng giữa Nga và phương Tây, tình hình ở miền Đông Ukraine cũng nóng lên trong vài tháng qua khi Moscow bày tỏ lo ngại Kiev đang lên kế hoạch cho một chiến dịch quân sự quy mô lớn để đàn áp phe ly khai.

Đồng thuận mới nhất của Nga và Ukraine đạt được trong bối cảnh phương Tây mới đây đã trả lời đề xuất an ninh hồi tháng trước của Nga, trong đó khước từ cam kết không kết nạp Ukraine theo yêu cầu mà Nga đưa ra.

Thái Hà
.
.
.