Nga trung gian hòa giải thành công lệnh ngừng bắn mới ở Syria

10:40 02/08/2021

Các bên đối địch tại tỉnh miền Nam Deraa của Syria đạt thỏa thuận ngừng bắn do Nga bảo trợ nhằm chấm dứt đợt xung đột vốn đã khiến hơn 30 người chết và hàng ngàn dân thường phải bỏ đi lánh nạn.

Nga môi giới thành công lệnh ngừng bắn mới ở Syria -0
Một tòa nhà ở Deraa bị phá hủy do chiến sự. Ảnh: AlJazeera 

Xinhuanews ngày 1/8 dẫn thông báo từ Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, quân đội Chính phủ Syria và các nhóm vũ trang đối địch ở tỉnh miền Nam Deraa đã đạt một thỏa thuận ngừng bắn thông qua vai trò trung gian hòa giải của Nga.

Các nhà quan sát kì vọng thỏa thuận mới sẽ giúp chấm dứt đợt giao tranh bùng nổ suốt tuần vừa qua tại khu vực tiếp giáp Jordan này, khiến hơn 30 người thiệt mạng. Theo truyền thông Trung Đông, Jordan từ ngày 1/8 đóng cửa biên giới với Syria vì lo ngại các nguy cơ về an ninh.

Theo thỏa thuận mới, hơn 130 tay súng phiến quân sẽ buộc phải di chuyển đến khu vực mà đồng minh của họ kiểm soát thuộc tỉnh Idlib ở Tây Bắc. Đổi lại lực lượng Nga, dưới sự trợ giúp của Nga, sẽ tiến vào một số khu vực ở Idlib và tiếp quản các đồn, bốt quân sự.

Quân đội Syria, với sự trợ giúp của máy bay chiến đấu Nga và dân quân thân Iran, đã giành lại quyền kiểm soát tỉnh Deraa từ năm 2018 nhưng chưa triển khai quân đội tới toàn tỉnh này do một thỏa thuận với các tay súng đối địch.

Theo Reuters, quân đội Syria gần đây muốn thiết lập một số trạm quân sự ở Deraa, song vấp phải sự phản kháng của phiến quân. Lực lượng Syria những ngày qua nã pháo dữ dội về phía các tay súng đối địch, trong khi phiến quân đáp trả bằng đạn cối và rocket.

Thiện Nhân