Nga tiết lộ nội dung cuộc gặp giữa hai Ngoại trưởng Nga-Trung Quốc

Thứ Ba, 19/09/2023, 06:25

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã thảo luận về giải pháp cho cuộc khủng hoảng Ukraine, các vấn đề an ninh ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương với một số lập trường chung được đưa ra.

Nga tiết lộ nội dung cuộc gặp giữa hai Ngoại trưởng Nga-Trung Quốc -0
Ngoại trưởng Nga và Trung Quốc dự hội đàm. Ảnh: Reuters

Hãng tin TASS ngày 19/9 dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Ngoại trưởng Sergei Lavrov đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị tại Moscow hôm 18/9 (giờ địa phương) nhân chuyến thăm Nga và tham dự Tham vấn an ninh chiến lược Trung-Nga lần thứ 18 của Ngoại trưởng Trung Quốc.

"Các bên đã thảo luận chi tiết về tình hình hiện tại ở Ukraine, lưu ý rằng nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng mà không tính đến lợi ích của Nga và đặc biệt là không có sự tham gia của Nga là vô ích", Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, tại hội đàm, Ngoại trưởng Nga Lavrov đã thông tin với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị về kết quả chuyến thăm Nga của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cũng đã thông báo với Ngoại trưởng Nga Lavrov về cuộc đàm phán gần đây của ông với Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan. Được biết, ông Vương Nghị đến Nga sau nhiều giờ đàm phán ở Malta với quan chức Mỹ Jake Sullivan.

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Vương Nghị đến Nga là hoạt động tiếp nối loạt chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao giữa Trung Quốc và Nga diễn ra trong thời gian gần đây. Trước đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thăm Nga vào tháng 3 vừa qua.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, các cuộc đàm phán giữa hai Ngoại trưởng diễn ra theo cách thức tin cậy và mang tính xây dựng vốn có trong đối thoại Nga-Trung.

Cũng trong ngày 18/9, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị sẽ tham gia cuộc đàm phán về “an ninh chiến lược” với Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga Nikolai Patrushev, trước khi dự đàm phán ba bên với các quan chức Mông Cổ.

An Nhiên
.
.
.