Nga tập trận liên quan đến vũ khí hạt nhân

Thứ Tư, 22/05/2024, 06:51

Quân đội Nga ngày 21/5 (giờ địa phương) đã bắt đầu các cuộc tập trận liên quan đến vũ khí hạt nhân chiến thuật, hoạt động vốn được Moscow công bố hồi đầu tháng này, như một lời cảnh báo rõ ràng tới các quan chức cấp cao phương Tây.

Nga bắt đầu tập trận hạt nhân nhằm
Nga bắt đầu tập trận hạt nhân. Ảnh minh họa Bộ Quốc phòng Nga. 

Đây là lần đầu tiên Nga công khai công bố các cuộc tập trận liên quan đến vũ khí hạt nhân chiến thuật, mặc dù lực lượng hạt nhân chiến lược của nước này thường xuyên tổ chức tập trận.

Theo một tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga đưa ra ngày 21/5, giai đoạn đầu tiên của cuộc tập trận mới bao gồm “huấn luyện thực tế về chuẩn bị và sử dụng vũ khí hạt nhân phi chiến lược”, bao gồm cả tên lửa Kinzhal và Iskander có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Cuộc diễn tập đang diễn ra tại Quân khu phía Nam, bao gồm cả những khu vực biên giới với Ukraine; Crimea và 4 khu vực của Ukraine mà Nga sáp nhập vào năm 2022.

Được công bố vào ngày 6/5, Bộ Quốc phòng Nga thông tin thêm rằng cuộc tập trận sẽ diễn ra để đáp trả “những tuyên bố khiêu khích và lời đe dọa của một số quan chức phương Tây liên quan đến Liên bang Nga”.

Vũ khí hạt nhân chiến thuật hay vũ khí hạt nhân phi chiến lược bao gồm bom nhiệt áp, đầu đạn cho tên lửa tầm ngắn, đạn pháo được sử dụng trên chiến trường. Chúng kém mạnh hơn so với vũ khí chiến lược - những đầu đạn khổng lồ trang bị tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và nhằm mục đích xóa sổ toàn bộ một diện tích lớn. 

Thông báo này được đưa ra sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhắc lại rằng ông không loại trừ việc gửi quân tới Ukraine và Ngoại trưởng Anh David Cameron cho biết lực lượng Kiev sẽ có thể sử dụng vũ khí tầm xa của Anh để tấn công các mục tiêu bên trong Nga. Điện Kremlin coi những bình luận đó là nguy hiểm, làm gia tăng căng thẳng giữa Nga và NATO.

Người phát ngôn Điện Kremlin, Dmitry Peskov, hôm 6/5 cho biết tuyên bố của ông Macron cũng như những nhận xét khác của các quan chức Anh và Mỹ đã thúc đẩy các cuộc tập trận hạt nhân, gọi những nhận xét này là “một đợt leo thang mới”.

Tiến Minh
.
.
.