Nga muốn thành lập khu phi quân sự bên trong Ukraine

Thứ Bảy, 25/03/2023, 06:59

Nga muốn tạo các vùng đệm phi quân sự bên trong Ukraine xung quanh các khu vực mà nước này đã sáp nhập, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Dmitry Medvedev cho biết ngày 24/3.

Nga muốn thành lập khu phi quân sự bên trong Ukraine  -0
Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Dmitry Medvedev. Ảnh Reuters. 

Hơn một năm sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, các mục tiêu cơ bản của Tổng thống Nga Vladimir Putin với chiến dịch này vẫn chưa hoàn thành. Không bên nào có dấu hiệu hạ vũ khí. Theo ước tính của phương Tây, hàng trăm nghìn binh sĩ Nga và Ukraine đã thiệt mạng hoặc bị thương nặng.

Trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông Nga được đăng trên Telegram, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Dmitry Medvedev mới đây cho biết Nga cần các hành lang phi quân sự xung quanh các khu vực mà Moscow tuyên bố chủ quyền, trong khi Ukraine khẳng định họ sẽ không bao giờ chấp nhận sự kiểm soát của Nga.

“Chúng ta cần đạt được tất cả các mục tiêu đã đặt ra để bảo vệ lãnh thổ của mình, đó là lãnh thổ của Liên bang Nga” cũng như “tạo ra một vùng đệm không cho phép sử dụng bất kỳ loại vũ khí nào hoạt động ở khoảng cách trung bình và ngắn, tương đương 70-100 km, để phi quân sự hóa khu vực này”, ông Medvedev cho biết.

Ông Medvedev nói thêm, Nga sẽ phải tiến sâu hơn vào Ukraine nếu những khu vực như vậy không được thành lập, chiếm thủ đô Kiev hoặc thậm chí là thành phố Lviv ở miền Tây Ukraine. Ukraine nhấn mạnh họ sẽ không bao giờ chấp nhận việc Nga chiếm đóng đất đai của họ.

Nga khẳng định sẽ đạt được tất cả các mục tiêu của mình và cảnh báo phương Tây không nên “thách thức” quyết tâm của nước này.

Duy Tiến (Theo Reuters)
.
.
.