Nga-Cuba thắt chặt quan hệ hữu nghị truyền thống

Thứ Năm, 24/11/2022, 08:32

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel cam kết tăng cường hợp tác, ủng hộ lẫn nhau hơn nữa tại các diễn đàn quốc tế khi hai nhà lãnh đạo có cuộc hội đàm quan trọng tại thủ đô Moscow.

Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel có chuyến thăm chính thức tới Nga kéo dài 4 ngày từ hôm 19/11. Ngày 22/11, Tổng thống Nga Putin và Chủ tịch Cuba Diaz-Canel đã hội đàm tại Điện Kremlin, tập trung thảo luận về các mặt quan hệ song phương, cũng như tình hình thế giới. Theo AP, phát biểu tại cuộc gặp, Tổng thống Putin đề cao quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước.

1833404716_0_0_3080_2048_1920x0_80_0_0_08141eaaefdd1c2d8c4ff1b8fb4aaa46.jpg -0
Tổng thống Nga và Chủ tịch Cuba họp báo chung tại lễ khánh thành tượng đài nhà lãnh đạo Fidel Castro ở thủ đô Moscow. Ảnh: RiaNovosti

"Liên Xô trước đây và nước Nga ngày nay luôn ủng hộ và sẽ tiếp tục ủng hộ nhân dân Cuba trong cuộc đấu tranh vì độc lập, chủ quyền. Chúng tôi duy trì quan điểm phản đối mọi biện pháp hạn chế, bao vây, cấm vận. Chúng tôi luôn ủng hộ Cuba trên trường quốc tế. Và chúng tôi thấy Cuba cũng có quan điểm tương tự trong mối quan hệ với đất nước chúng tôi, trong mối quan hệ với Nga", Tổng thống Putin nhấn mạnh.

Về phần mình, Chủ tịch Cuba Diaz-Canel khẳng định, chuyến thăm Nga diễn ra trong bối cảnh cả hai quốc gia đang chịu các lệnh trừng phạt đơn phương không công bằng. Theo Chủ tịch Diaz-Canel, Cuba đã đương đầu với các tác động tiêu cực của các lệnh cấm vận kéo dài 6 thập kỉ. Do đó, Cuba không ngừng lên án các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga. "Nga luôn có thể dựa vào Cuba, tất cả nỗ lực và ý chí của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm mọi thứ để đảm bảo rằng mối quan hệ của chúng ta tiếp tục được củng cố và phát triển", Chủ tịch Cuba nhấn mạnh.

Theo PrensaLatina, cùng ngày, Tổng thống Nga và Chủ tịch Cuba đã dự lễ khánh thành tượng đài nhà lãnh đạo Fidel Castro ở thủ đô Moscow. Tại sự kiện, ông Putin nêu rõ, nhà lãnh đạo Fidel Castro đã cống hiến cả cuộc đời "đấu tranh quên mình vì chiến thắng của những lý tưởng tốt đẹp, hòa bình và công lý, vì tự do của các dân tộc bị áp bức, vì một cuộc sống đàng hoàng cho những người bình thường và bình đẳng xã hội". Ông kêu gọi hai bên tiếp tục phát triển hơn nữa quan hệ.

Trước đó, Chủ tịch Cuba Diaz-Canel đã gặp gỡ cựu Tổng thống Nga Dmitri Medvedev, hiện là Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga. TASS dẫn lời ông Medvedev nhấn mạnh, "không lệnh trừng phạt nào có thể kìm hãm sự phát triển của Cuba và Nga". Nhân chuyến công du, Chủ tịch Cuba cũng có bài phát biểu trước Quốc hội Nga, trong đó lên án các biện pháp trừng phạt "đơn phương và không công bằng" của phương Tây đối với Nga liên quan đến chiến dịch quân sự ở Ukraine và khẳng định, Havana ủng hộ một "giải pháp thương lượng" cho cuộc xung đột.

Kim ngạch thương mại song phương giữa Cuba và Nga đạt khoảng 500 triệu USD vào năm 2019, theo AP. Trước các cuộc gặp cấp cao, phái đoàn Chính phủ Nga và Cuba đã thảo luận về các lĩnh vực hợp tác cụ thể. Một trong những chủ đề chính được nhắc tới là năng lượng, trong bối cảnh vụ nổ kho dầu hồi tháng 8/2022 và siêu bão Ian hồi tháng 9/2022 gây ra nhiều tác động tiêu cực với hạ tầng năng lượng của quốc đảo Caribe. Giới chức hai nước kì vọng các dự án hợp tác chung sẽ giúp Cuba giảm phụ thuộc vào sản phẩm dầu mỏ nhập khẩu, ở thời điểm các biện pháp cấm vận do Mỹ áp đặt khiến Cuba thiệt hại hàng tỷ USD mỗi năm.

Nga là điểm đến thứ hai, sau Algeria, trong chuyến công du nước ngoài kéo dài gần 2 tuần của Chủ tịch Cuba. Tờ SCMP cho biết, khi Chủ tịch Cuba và Tổng thống Algeria Abdelmadjid Tebboune hội đàm chính thức cuối tuần trước, nhà lãnh đạo Algeria thông báo đất nước ông sẽ tặng một nhà máy điện mặt trời và tiếp tục cung cấp năng lượng ổn định cho Cuba. Hai bên cũng nhất trí thúc đẩy hợp tác sản xuất thuốc men và vaccine, lĩnh vực mà Cuba có nhiều thế mạnh.

Nhà lãnh đạo Cuba ở thăm Thổ Nhĩ Kỳ trong hai ngày 23 và 24/11. Tờ Daily Sabab mô tả sự có mặt của Chủ tịch Diaz-Canel tại Ankara nhân kỉ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao là dịp để lãnh đạo hai nước thắt chặt quan hệ, đồng thời trao đổi về các vấn đề toàn cầu, nhất là tình hình khu vực Mỹ Latinh và Caribe.

Dự kiến, Chủ tịch Cuba sẽ thăm chính thức Trung Quốc từ ngày 24 đến 26/11. Tân Hoa xã dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc bày tỏ kì vọng chuyến công du "sẽ tạo động lực mới cho quan hệ song phương và thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác lành mạnh" giữa Bắc Kinh và Havana. Chủ tịch Cuba Diaz-Canel sẽ là nguyên thủ một nước Mỹ Latinh và Caribe đầu tiên thăm chính thức Trung Quốc kể từ sau Đại hội Đại biểu toàn quốc Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ XX.

Thái Hà
.
.
.