Nga cảnh báo Pháp không đưa quân sang Ukraine

Thứ Năm, 04/04/2024, 07:37

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cảnh báo người đồng cấp Pháp không triển khai binh sĩ đến Ukraine, khẳng định Moscow sẵn sàng tham gia các cuộc đối thoại để chấm dứt chiến sự.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 3/4 đã có cuộc điện đàm đầu tiên kể từ tháng 10/2022 với người đồng cấp Pháp Sebastian Lecornu theo "yêu cầu gấp rút từ phía Pháp", với nội dung đối thoại xoay quanh cuộc khủng bố nghiêm trọng gần đây ở Moscow và chiến sự Ukraine, Interfax đưa tin.

Nga cảnh báo Pháp không đưa quân sang Ukraine -0
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu và người đồng cấp Pháp Lecornu. Ảnh: France24

Thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, ông Lecornu đã gửi lời chia buồn tới Nga về vụ khủng bố xảy ra ở nhà hát Crocus City Hall khiến hơn 140 người thiệt mạng hồi tháng trước. Ông Lecornu cũng cố gắng thuyết phục người đồng cấp Nga rằng, Ukraine và phương Tây không hề liên quan gì đến vụ việc.

Đáp lại bình luận của Bộ trưởng Quốc phòng Pháp, ông Shoigu tuyên bố Nga đang tiến hành điều tra và "những người chịu trách nhiệm sẽ hứng chịu hình phạt thích đáng". "Chúng tôi hi vọng cơ quan tình báo Pháp không đứng sau vụ việc đó", ông Shougu nêu.

Về tình hình Ukraine, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu yêu cầu Pháp không đưa binh sĩ đến Ukraine, bởi một động thái như vậy sẽ "tạo ra vấn đề cho chính Pháp".

Đây là cảnh báo tiếp theo của Nga với tuyên bố của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 26/2 rằng, "phương Tây không loại trừ đưa quân đến Ukraine". Ông Macron khi đó giải thích phát ngôn của ông không có nghĩa là Pháp sẽ đưa lực lượng đến Ukraine trong tương lai gần.

Đáng chú ý, thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga còn cho hay hai bộ trưởng đã thể hiện "sẵn sàng đối thoại về tình hình Ukraine", trong đó những điều khoản sơ bộ có thể dựa trên sáng kiến hòa bình được Moscow và Kiev thảo luận tại Thổ Nhĩ Kỳ tháng 3/2022.

"Hai bộ trưởng cũng nhấn mạnh rằng tổ chức hội nghị thượng đỉnh hòa bình ở Geneva mà không có Nga là vô nghĩa", thông cáo nêu, đề cập đến hội nghị do Thụy Sĩ tổ chức về giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng ở Ukraine nhưng thiếu sự tham dự của Nga.

Tuy nhiên, trong thông cáo của Bộ Quốc phòng Pháp về cuộc điện đàm, Paris không đề cập đến khả năng đối thoại về Ukraine mà Nga nhắc tới. Phía Pháp, trong khi đó, khẳng định sẽ "hỗ trợ Ukraine lâu dài và mạnh mẽ tới chừng nào cần thiết".

Thái An
.
.
.