Nga cảnh báo nhắm mục tiêu cơ sở NATO trên đất Phần Lan

10:23 13/05/2022

Nga cho rằng việc Phần Lan gia nhập NATO sẽ giáng đòn mạnh vào an ninh của Nga và Moscow sẽ phản ứng quyết liệt nếu các đơn vị NATO xuất hiện trên lãnh thổ quốc gia này.

Interfax hôm nay (13/5) dẫn lời Phó Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc (LHQ) Dmitri Polyansky khẳng định việc hai quốc gia Phần Lan và Thụy Điển gia nhập khối quân sự NATO sẽ khiến Nga thay đổi cách ứng xử với hai quốc gia này, đồng thời cảnh báo nguy cơ tiềm ẩn các rủi ro xung đột.

Nga cảnh báo nhắm mục tiêu cơ sở NATO trên đất Phần Lan -0
Cờ 3 nước Thụy Điển, Phần Lan và Mỹ tung bay nhân chuyến thăm tới Mỹ của Bộ trưởng Quốc phòng 2 nước Bắc Âu hồi năm 2018. Ảnh: USNV

Quan chức ngoại giao cấp cao của Nga thừa nhận, việc gia nhập NATO hay không là do Phần Lan và Thụy Điển tự đưa ra quyết định. Tuy nhiên, ông gọi đó sẽ là "quyết định tồi tệ nhất của họ", đồng thời hối thúc các nước này cần cân nhắc kĩ trước khi hành động.

"NATO rất không thân thiện với chúng tôi - đó là đối thủ, và bản thân NATO cũng xác định Nga là đối thủ. Việc bất ngờ từ các nước trung lập trở thành thành phần của một khối quân sự đối địch sẽ khiến Phần Lan và Thụy Điển hứng chịu mọi rủi ro", ông Polyansky nhấn mạnh.

Theo ông Polyansky, Moscow chắc chắn sẽ phản ứng quyết liệt nếu Phần Lan và Thụy Điển cho NATO triển khai cơ sở quân sự. "Nếu các đơn vị NATO hiện diện ở những vùng lãnh thổ này, chúng sẽ trở thành mục tiêu, hoặc mục tiêu tiềm năng của một cuộc tấn công", ông Polyansky cảnh báo.

"Họ sống bình thường trong nhiều thập kỷ, là hàng xóm của chúng tôi. Nếu đột nhiên họ quyết định trở thành một phần của một khối không thân thiện, đó là việc của họ", nhà ngoại giao Nga nói thêm.

Phó Đại sứ Nga tại LHQ cũng nêu quan điểm, việc Thụy Điển và Phần Lan trở thành thành viên NATO sẽ giáng đòn mạnh vào an ninh Nga, song Moscow "đã sẵn sàng đối mặt với các mối đe dọa từ NATO".

"Nga đã thực hiện các biện pháp thận trọng cần thiết. Điều đó sẽ không làm thay đổi nhiều tình hình an ninh ở châu Âu, vốn đã trở nên nghiêm trọng hơn bởi các mối đe dọa của NATO với Nga trong nhiều năm", ông Polyansky nói.

Phát ngôn của quan chức Nga được đưa ra không lâu sau khi người phát ngôn Điện Kremlin Dmitri Peskov cho biết Phần Lan đã tham gia vào các bước đi không thân thiện của Liên minh châu Âu (EU) nhằm vào Nga, buộc Moscow phản ứng tương xứng.

Truyền thông quốc tế cho biết Phần Lan sẽ sớm nộp đơn gia nhập NATO trong vài ngày tới. CNN dẫn lời Đại sứ Phần Lan tại NATO Klaus Korhonen nói rằng quyết định trên được đưa ra do những thay đổi về an ninh ở châu Âu.

Tuy nhiên, ông Korhonen quả quyết Phần Lan không nhận thấy mối đe dọa quân sự nào từ Nga.

"Chúng tôi có một nền phòng thủ vững chắc, chúng tôi có một bộ đội biên phòng rất có năng lực, và tôi nghĩ chúng tôi đã cảnh giác cao độ nên biên giới rất an toàn", ông nói, đồng thời tin rằng việc Phần Lan gia nhập NATO sẽ củng cố an ninh của nước này và của liên minh nói chung.

Phần Lan chia sẻ đường biên giới chung kéo dài hơn 1.300km với Nga. Họ trở thành nước trung lập thông qua Hiệp ước Hữu nghị, Hợp tác và Tương trợ kí với Liên Xô năm 1948, trong đó cấm hai nước tham gia liên minh quân sự chống lại bên kia và Phần Lan cũng phải cam kết không cho phép sử dụng lãnh thổ của mình cho một cuộc tấn công vào Liên Xô.

Thiện Nhân
.
.
.