Nga bác tin triển khai vũ khí chống vệ tinh trên quỹ đạo Trái đất

Thứ Tư, 22/05/2024, 16:03

Nga bác bỏ tuyên bố của Mỹ về việc Moscow phóng vũ khí chống vệ tinh lên không gian, tái khẳng định nước này luôn phản đối việc triển khai vũ khí tấn công trên quỹ đạo Trái đất thấp.

Nga bác tin triển khai vũ khí chống vệ tinh trên quỹ đạo Trái đất -0
Tên lửa đẩy vũ trụ Nga đưa vệ tinh lên không gian. Ảnh: Roscosmos

Interfax hôm nay (22/5) dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố định Moscow "luôn phản đối việc triển khai vũ khí tấn công ở quỹ đạo Trái đất thấp", bác bỏ cáo buộc cùng ngày của Lầu Năm Góc về việc Moscow đã đưa một thiết bị "có khả năng tấn công các vệ tinh" lên không gian.

"Người Mỹ có thể nói bất cứ điều gì họ muốn, nhưng chính sách của chúng tôi không thay đổi", quan chức ngoại giao Nga nói. "Nếu họ quan tâm đến tăng cường an ninh trên không gian, họ nên xem xét lại cách tiếp cận của họ liên quan đến những đề xuất của Nga trong lĩnh vực này".

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Nga, Moscow từng đề xuất việc kí kết một hiệp ước quốc tế bao trùm nhằm ngăn chặn một cuộc chạy đua vũ trang trên không gian. Sáng kiến của Nga không được Mỹ ủng hộ.

Tháng trước, Mỹ thúc đẩy một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) về việc cấm triển khai vũ khí hủy diệt hàng loạt, bao gồm vũ khí hạt nhân, trên không gian, nhưng Nga bác bỏ nỗ lực đó và kêu gọi cần áp đặt lệnh cấm bao trùm với mọi loại khí tài chứ không chỉ vũ khí hạt nhân.

Nga và Mỹ đều thuộc nhóm 115 quốc gia tham gia kí kết Hiệp ước Ngoài không gian năm 1967, trong đó có nội dung cấm các nước đưa vào "quỹ đạo quanh Trái đất bất cứ vật thể nào mang vũ khí hạt nhân hoặc vũ khí hủy diệt hàng loạt nào khác".

Hồi đầu năm, Mỹ gây bất ngờ tuyên bố Nga đã phát triển được một loại vũ khí chuyên diệt vệ tinh có thể triển khai trên không gian. Một số nguồn tin phương Tây mô tả thiết bị của Nga có thể được vận hành bằng năng lượng hạt nhân.

Tuy nhiên, Tổng thống Nga Vladimir Putin cuối tháng 2/2024 nêu rõ, Moscow "không có bất cứ kế hoạch nào triển khai vũ khí hạt nhân trên không gian". "Cái gọi là kế hoạch triển khai vũ khí trên không gian của Nga chỉ là lời nói dối", ông Putin nêu.

Thái Hà
.
.
.