Nga bác tin bị châu Âu đòi bồi thường 330 tỷ USD

11:11 27/12/2021

Nga khẳng định thông tin Liên minh châu Âu (EU) đòi Moscow bồi thường gần 330 tỷ USD là giả mạo và rằng EU chỉ muốn Moscow điều chỉnh một số chính sách kinh tế mà khối cho là không phù hợp.

Nga bác tin bị châu Âu đòi bồi thường 330 tỷ USD -0
WTO xác nhận họ sẽ đánh giá khiếu nại của EU. Ảnh: Getty Images

Các hãng tin quốc tế cuối tuần qua cho biết, EU đã đệ đơn kiện lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) trong đó cho rằng Nga có các hành vi "phân biệt đối xử" đối với hàng hóa châu Âu thông qua chính sách thay thế hàng nhập khẩu và rằng EU muốn Nga bồi thường 290 tỷ Euro (tương đương 328 tỷ USD).

"Các báo cáo rằng EU yêu cầu Nga trả 290 tỷ Euro là không đúng sự thật. EU đã yêu cầu Nga huỷ bỏ hoặc điều chỉnh các điều khoản mà EU cho là đã vi phạm quy định của WTO", TASS ngày 27/12 dẫn thông báo của Bộ Phát triển kinh tế Nga đưa tin.

Trong đơn kiện, EU ước tính giá trị các gói thầu của các doanh nghiệp nhà nước Nga lên tới 290 tỷ Euro, tương đương 20% GDP của Nga, trong năm 2019. Tuy nhiên, các quy định nhập khẩu của Chính phủ Nga khiến EU không thể tiếp cận các gói thầu trên.

Bộ phát triển kinh tế Nga lập luận con số 290 tỷ Euro kể trên không phải thiệt hại mà EU phải hứng chịu. Ngoài ra, WHO cũng không có quy định về việc bên này phải thanh toán cho bên kia bất cứ khoản bồi thường nào.

Hiện chưa rõ các biện pháp kinh tế của Nga mà EU phàn nàn có liên quan đến các lệnh trừng phạt mà Moscow áp đặt nhằm vào hàng hoá châu Âu để đáp trả những lệnh cấm vận do EU ban hành chống Nga liên quan đến cuộc khủng hoảng ở Ukraine hay không.

Bloomberg cho biết, WTO đã tiếp nhận khiếu nại của EU và thành lập một hội đồng gồm 3 chuyên gia để đánh giá vụ việc. Các chuyên gia nhận định, hội đồng của WTO sẽ mất nhiều tháng để đưa ra kết luận, song kết luận này vẫn có thể bị các bên liên quan phủ quyết.

Thái Hà
.
.