Nga – Mỹ bất ngờ dỡ bỏ trừng phạt lẫn nhau

10:19 11/10/2021

Moscow dỡ bỏ trừng phạt nhắm vào Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland, trong khi Washington cũng xóa tên một loạt công dân Nga khỏi danh sách cấm vận.

Nga – Mỹ bất ngờ dỡ bỏ trừng phạt lẫn nhau -0
Ảnh minh họa: Getty Images

Bộ Ngoại giao Nga ngày 10/10 thông báo, nước này sẽ cho phép Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland thực hiện chuyến công du đến Moscow để đàm phán về quan hệ hai nước, bất chấp việc bà từng được Nga đưa vào danh sách đen trừng phạt.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nhấn mạnh, chuyến thăm của bà Nuland được thực hiện theo đề nghị của phía Mỹ. Moscow đã quyết định đưa quan chức Mỹ khỏi danh sách trừng phạt, đổi lại Washington cũng sẽ dỡ bỏ các lệnh cấm vận nhằm vào một số công dân Nga.

"Tôi nghĩ các đối tác phương Tây nên phân tích cách tiếp cận này và hiểu rằng chúng tôi sẽ phản ứng tiêu cực trước những thứ tiêu cực, nhưng cũng có thể phản ứng tích cực trước những điều tích cực", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga phát biểu.

Danh tính các công dân Nga được Mỹ dỡ bỏ cấm vận không được công bố. Truyền thông Mỹ nói rằng bà Nuland sẽ có mặt ở Moscow từ ngày 11 đến 13/10 và gặp các quan chức cấp cao của Nga để thảo luận về một loạt vấn đề song phương, khu vực và toàn cầu.

Thiện Nhân