NATO tuyên bố chuyển giao thêm viện trợ cho Ukraine

Thứ Tư, 10/07/2024, 06:44

Trong một tuyên bố chung tại hội nghị thượng đỉnh NATO, Mỹ và các đồng minh nhấn mạnh sẽ chuyển giao cho Ukraine 5 hệ thống phòng không bổ sung, bao gồm cả hệ thống tên lửa Patriot và các bộ phận liên quan.

Lãnh đạo các nước NATO tuyên bố chuyển giao thêm viện trợ cho Ukraine  -0
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh ở Washington. Ảnh Reuters.

Lãnh đạo các nước NATO đang tập hợp tại Washington D.C của Mỹ để tham dự hội nghị thượng đỉnh của liên minh, cũng nói thêm rằng trong những tháng tới, họ có ý định cung cấp cho Ukraine hàng chục hệ thống phòng không chiến thuật.

Mỹ, nước ủng hộ lớn nhất cho Ukraine, đã cung cấp hơn 50 tỷ USD viện trợ quân sự kể từ năm 2022 khi chiến sự Nga-Ukraine bắt đầu. Tuy nhiên, viện trợ quân sự của Mỹ đã bị trì hoãn tại Quốc hội trong nhiều tháng và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết tình trạng thiếu vũ khí đang khiến Nga chiếm thế thượng phong.

Phát biểu trước các lãnh đạo NATO đang tập hợp tại Washington ngày 9/7 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Joe Biden đã mạnh mẽ lên tiếng rằng “Ukraine hoàn toàn có thể và sẽ ngăn chặn Nga”.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng có mặt tại Washington ngày 9/7, đồng thời nhấn mạnh ông sẽ chiến đấu để NATO tăng cường phòng không cho Ukraine và cung cấp thêm máy bay chiến đấu F-16, những yêu cầu mà Washington dường như sẵn sàng chấp nhận.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, Jake Sullivan, cho biết NATO sẽ công bố bộ chỉ huy quân sự mới ở Đức để huấn luyện và trang bị cho quân đội Ukraine, đồng thời bổ nhiệm một đại diện cấp cao tại Kiev để làm sâu sắc hơn mối quan hệ. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hy vọng hội nghị thượng đỉnh lần này sẽ củng cố hơn nữa con đường trở thành thành viên NATO của Ukraine.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói với các công ty công nghiệp quốc phòng hàng đầu ở Washington rằng các nhà lãnh đạo của liên minh sẽ cam kết tạo điều kiện cho các nhà sản xuất vũ khí trên khắp châu Âu và Bắc Mỹ.

Ông cũng cho biết NATO đã đặt hàng tên lửa phòng không Stinger trị giá gần 700 triệu USD dưới danh nghĩa của một số quốc gia thành viên.

Tổng thống Ukraine dự kiến ​​gặp Tổng thống Mỹ tại Nhà Trắng trong ngày 11/7 và ​​sẽ có bài phát biểu quan trọng trước lãnh đạo NATO.

Duy Tiến
.
.
.